"Nhật Bản cần sẵn sàng đổ máu trong trường hợp xấu nhất"

30/09/2015 16:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhật Bản đã thể hiện quyết tâm quốc gia của mình nỗ lực nhiều hơn cho sự ổn định của thế giới, sẵn sàng đổ máu trong trường hợp xấu nhất, tướng Furusho nói.
Tướng Koichi Furusho, ảnh: The Yomiuri Shimbun.

Tướng Koichi Furusho 69 tuổi, cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nhật Bản giai đoạn 2003 - 2005 ngày 30/9 trả lời phỏng vấn trên báo The Yomiuri Shimbun bình luận, luật An ninh mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua hôm 19/9 cho phép quân đội Nhật thực hiện quyền tự vệ tập thể đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách an ninh, quốc phòng của Nhật Bản và sẽ giúp tăng cường năng lực răn đe của quốc gia.

Việc Quốc hội Nhật thông qua dự luật An ninh mới là vô cùng quan trọng. Nhật Bản bây giờ đã có thể thực hiện quyền tự vệ tập thể trong khuôn khổ Hiến pháp. Luật mới sẽ tiếp tục củng cố liên minh Mỹ - Nhật, cải thiện khả năng răn đe và cho phép Nhật đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì ổn định trong khu vực. Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên mong manh hơn.

Các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản ngày càng trở nên đa dạng, từ chủ nghĩa khủng bố cho đến cướp biển, từ sự bất tuân và phá vỡ luật pháp quốc tế của Trung Quốc cho đến các hoạt động bành trướng trên Biển Đông và Hoa Đông vì lợi ích riêng của Bắc Kinh. Trong khi đó Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân, tên lửa và không biết những gì sẽ xảy ra, khi nào xảy ra.

Chính phủ hai nước Mỹ, Nhật hồi tháng Tư đã sửa đổi nguyên tắc hợp tác quốc phòng song phương, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ tập trận chung vì các mục đích thực tế cũng như chia sẻ thông tin chặt chẽ hơn. Bây giờ với luật An ninh mới được ban hành, Trung Quốc sẽ không còn có thể hành động (ngang ngạnh, bất chấp dư luận) như lâu nay.

Bằng việc thông qua dự luật An ninh mới, Nhật Bản đã thể hiện quyết tâm quốc gia của mình nỗ lực nhiều hơn cho sự ổn định của thế giới, sẵn sàng đổ máu trong trường hợp xấu nhất, tướng Furusho nói. Nhật Bản đã từng bỏ 13 tỉ USD cho lực lượng liên quân trong Chiến tranh Vùng Vịnh 1991 nhưng không ai nhớ đến.

Nhưng khi tàu quét mìn của Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản để quét mìn ở vịnh Ba Tư, cờ Nhật Bản đã được in trên áo thun người dân địa phương bán cho khách du lịch, và ngay cả trên những con tem bưu chính. Thế giới ca ngợi Nhật Bản vì quyết tâm sẵn sàng hy sinh nếu cần thiết.

Ông Furusho gửi lời nhắn đến các đảng đối lập Nhật Bản, thay vì đặt câu hỏi về tính hợp hiến của luật An ninh mới, các vị hãy tập trung thảo luận việc Nhật Bản nên làm gì để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người Nhật trong tình trạng an ninh mong manh như hiện nay.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cũng nên dành sự quan tâm thích đáng trong việc giải thích luật An ninh mới cho người dân. Tuy nhiên người Nhật nên nhớ rằng chính mình bầu ra Quốc hội để đại diện cho mình xử lý các vấn đề trong đó có an ninh quốc gia và ngoại giao. Quốc hội đã thông qua dự luật An ninh sau khi đánh giá toàn diện tình trạng của Nhật Bản cũng như môi trường an ninh khu vực.

Hồng Thủy