Nhật Bản chuẩn bị đóng tàu sân bay 24.000 tấn

13/09/2011 06:05 Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Không chịu thua kém láng giềng Trung Quốc, năm tới Nhật sẽ bắt đầu đóng tàu sân bay mang theo trực thăng mới lớn gấp đôi hiện nay.

Ngày 8/9, mạng hải quân Nga đưa tin, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản có kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng không SeaRam Mk 15 Mod 31 (do Công ty Raytheon sản xuất) cho tàu sân bay mang theo trực thăng "Kế hoạch 22DDH".

Đây là lần đầu tiên hệ thống phòng không SeaRAM được lắp đặt cho tàu chiến không phải của quân đội Mỹ.

So sánh tàu sân bay trực thăng "Kế hoạch 22DDH" với tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga hiện có của Nhật Bản

Tàu sân bay mang theo trực thăng của "Kế hoạch 22DDH" có lượng choán nước là 24.000 tấn, dài 248 m, sẽ là tàu chiến lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Hệ thống phòng không SeaRAM mà Nhật đặt mua có 11 ống phóng tên lửa RIM-116 (tên lửa thân quay).

Hệ thống phòng không hiện đại SeaRAM

Thỏa thuận mua này là thỏa thuận bổ sung của hợp đồng mua 6 hệ thống phòng thủ tầm ngắn Phanlanx trị giá 161 triệu USD được hải quân Mỹ và công ty Raytheon ký kết.

Thỏa thuận bổ sung còn bao gồm việc hải quân Mỹ mua hệ thống phòng không SeaRAM cho chiếc tàu chiến ven bờ thứ 6 và thứ 8 do Công ty Aosta mới chế tạo. Independence là chiếc tàu chiến ven bờ thứ hai của hải quân Mỹ đi vào hoạt động từ tháng 1/2010, đồng thời là tàu chiến đầu tiên được trang bị hệ thống phòng không SeaRAM.

Kích cỡ của tàu sân bay "Kế hoạch 22DDH" sẽ gấp đôi so với tàu sân bay lớp Hyuga hiện nay

Hệ thống phòng không SeaRAM có 11 ống phóng tên lửa, đã thay thế cho hệ thống pháo xoay tự động 20 mm được quen dùng cho hệ thống Phalanx. Hệ thống này có radar tìm kiếm số hóa J-band (sóng ngắn), ra dar đeo bám xung/Doppler và thiết bị cảm biến quang học.

Nhật Bản có kế hoạch chế tạo 2 chiếc tàu sân bay mang theo trực thăng "Kế hoạch 22DDH", mỗi chiếc có thể mang theo 9 máy bay trực thăng.

Công ty IHI Marine United Nhật Bản sẽ bắt đầu chế tạo loại tàu sân bay này từ năm 2012, chi phí chế tạo mỗi chiếc khoảng 1,04 tỷ USD.

Hiện nay, Nhật Bản sở hữu 2 tàu sân bay mang theo trực thăng lớp Hyuga

Tàu sân bay mang theo trực thăng của "Kế hoạch 22DDH" to hơn nhiều so với các tàu sân bay mang theo trực thăng lớp Hyuga gồm tàu Hyuga và tàu Ise (lần lượt đi vào hoạt động tháng 3/2009 và tháng 3/2011).

Loại tàu sân bay mang theo trực thăng này sẽ thay thế cho tàu khu trục Shirane được sản xuất từ thập niên 70 của thế kỷ 20.

Tàu sân bay Hyuga của hải quân Nhật Bản
Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)