Nhật Bản: Quan hệ Mỹ-Trung sẽ quyết định an ninh tại châu Á

05/04/2014 07:01 Nguyễn Hường. Nguồn CNA
(GDVN) - Khu vực Đông Bắc Á là một khu vực tranh chấp sâu sắc và quan hệ Mỹ-Trung sẽ là yếu tố quyết định cho an ninh trật tự của khu vực này.

Đây là đánh giá của Viện nghiên cứu quốc phòng quốc gia Nhật Bản, một bộ phận của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong bản đánh giá chiến lược Đông Á.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama.

Báo cáo cũng đã nâng báo động về các hoạt động quân sự của Trung Quốc từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương.

Mối quan tâm chính của Bộ Quốc phòng Nhật Bản là sự xâm nhập của tàu chính phủ Trung Quốc trong vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku đã tăng vọt, tạo ra mối quan tâm quốc tế về tiềm năng tăng va chạm và tai nạn.

Máy bay Y-12 của Trung Quốc vi phạm không phận các đảo của Nhật Bản và chỉ trích cái mà Bắc Kinh đơn phương thành lập gọi là "khu nhận diện phòng không" trên Hoa Đông.

Tuy nhiên, Giáo sư Eiichi Katahara - người đứng đầu nhóm thực hiện báo cáo, nhấn mạnh rằng  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn còn trong quá trình củng cố chính phủ của ông. Nhà lãnh đạo này cũng đang phải đối mặt với áp lực từ tăng trưởng kinh tế chậm, tham nhũng và sự suy giảm an ninh công cộng, ô nhiễm môi trường gia tăng.

Do đó theo ông, Tập Cận Bình đã phải đánh lạc hướng dư luận trong nước bằng các vấn đề bên ngoài như tranh chấp lãnh thổ.

Về mối quan hệ của Nhật Bản và Nga, hợp tác an ninh và năng lượng sẽ không thay đổi bất chấp những căng thẳng trên bán đảo Crimea. 

Và lần đầu tiên, mối quan hệ với Úc đã được thảo luận trong báo cáo hàng năm, trong đó nhấn mạnh rằng quốc gia này đang lần đầu tiên đặt tầm quan trọng nhiều hơn vào sự hiện diện của mình ở châu Á. Báo cáo cho biết, Nhật Bản đang tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu để hiểu rõ hơn lập trường an ninh của Úc.

Thủ tướng Úc Tony Abbott cũng đã lên kế hoạch cho chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản vào cuối tuần này và tham gia một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Abe./.

Nguyễn Hường. Nguồn CNA