Nhật Bản sẽ có cơ chế pháp lý để ứng phó các đe dọa an ninh

25/12/2014 16:14 Bình Nguyên
(GDVN) - Ông Nakatani được cho là có cùng quan điểm với Thủ tướng Abe trong việc thúc đẩy mở rộng vai trò an ninh của Nhật Bản.

Theo mạng Kyodo News,  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày hôm qua 24/12 đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm Gen Nakatani xây dựng một khung pháp lý để nước này có thể ứng phó nhanh với các mối đe dọa an ninh.

Phát biểu với giới truyền thông tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe, ông Nakatani cho biết: "Môi trường xung quanh Nhật Bản đang thay đổi rõ rệt, vì vậy tôi được chỉ thị chuẩn bị một khuôn khổ pháp lý về an ninh nhằm đảm bảo khả năng đáp trả ngay lập tức."

Cũng trong ngày 24/12, Thủ tướng Shinzo Abe sau khi tái đắc cử tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản đã bổ nhiệm ông Nakatani - Nguyên Cục trưởng Cục phòng vệ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay thế ông Akinori Eto, người vướng phải bê bối quỹ chính trị trước khi diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản.

Ông Nakatani được cho là có cùng quan điểm với Thủ tướng Abe trong việc thúc đẩy mở rộng vai trò an ninh của Nhật Bản.

Ngoài ra, được biết đến là một nhân vật quyền lực trong đảng Dân chủ Tự do và dày dặn kinh nghiệm về chính sách quốc phòng và an ninh, ông Nakatani đóng một vai trò không thể thiếu trong các cuộc thảo luận của liên minh cầm quyền về vấn đề an ninh trước khi Nhật Bản diễn giải lại hiến pháp cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Việc Thủ tướng Abe lựa chọn ông Nakatani làm Bộ trưởng Quốc phòng là một trong những bước đi thể hiện quyết tâm của chính phủ theo kế hoạch sẽ trình dự luật tại phiên họp thường kỳ của quốc hội Nhật vào năm tới để hợp pháp hoá việc thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Bình Nguyên