Nhật Bản sẽ mua thêm 17 máy bay MV-22 Osprey của Mỹ

03/12/2014 14:07
Bình Nguyên
(GDVN) - Tuyên bố của quân đội Nhật Bản nói rõ các kế hoạch mua thêm 17 chiếc máy bay trực thăng vận tải cánh xoay MV-22 Osprey.
Nhật Bản sẽ mua thêm 17 máy bay MV-22 Osprey của Mỹ ảnh 1
MV-22 Osprey

Ricky Hough - nhà báo tự do, chuyên gia tư vấn chính sách đang làm việc tại Nhật Bản ngày 2/12/2014 đã có một bài phân tích đề cập các bước đi tiếp theo của quá trình xây dựng sức mạnh quân đội Nhật trong bối cảnh mới với nhiều diễn biến, thay đổi lớn về cân bằng sức mạnh quân sự khu vực.

Theo Ricky Hough, trong một tuyên bố mới đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thông báo rằng họ đã đặt hàng thêm các máy bay trực thăng vận tải cảnh xoay MV-22 Osprey để bổ sung vào các thành phần quan trọng của lực lượng đổ bộ đang được xây dựng dưới sự trợ giúp và tư vấn đắc lực của quân đội đồng minh Mỹ.

Tuyên bố của quân đội Nhật Bản nói rõ các kế hoạch mua thêm 17 chiếc máy bay trực thăng vận tải cánh xoay MV-22 Osprey do Mỹ sản xuất trong thời gian 3 năm kể từ thời điểm năm tài chính 2015 tới đây đến 2018.

Trực thăng cánh xoay MV-22 Osprey là phương tiện vận tải lên thẳng tốc độ cao tối tân nhất đang được quân đội Mỹ biên chế và vận hành, đây là loại máy bay do hãng Bell Boeing nghiên cứu, phát triển.

Mặc dù MV-22 Osprey đối với quân đội Nhật Bản còn rất mới mẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm, thậm chí còn có những nghi ngờ về độ an toàn nhưng quân đội của Tokyo vẫn đặt mua phương tiện này bởi họ cho rằng loại máy bay mới có khả năng bù đắp lại các điểm yếu hiện nay của lực lượng trực thăng vận tải truyền thống về tốc độ, tải trọng và tầm bay.

Bình Nguyên