Nhật Bản tăng viện 2 tàu tuần tra tới Okinawa bảo vệ Senkaku

14/01/2013 07:52 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) -  Các tàu tuần tra được triển khai nhằm mục đích tăng cường an ninh cho vùng biển gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.  

Theo NHK ngày 14/1, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai 2 tàu tuần tra trong vùng cực nam của Okinawa.

Các tàu tuần tra được triển khai nhằm mục đích tăng cường an ninh cho vùng biển gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Hai tàu tuần tra Nhật Bản dự tính sẽ điều tới Okinawa để hỗ trợ hoạt động bảo vệ Senkaku.

Hai tàu tuần tra được điều tới Senkaku thuộc về lực lượng Cảnh sát biển ở Fukuoka và Hiroshima, phía tây Nhật Bản.

Các tàu công vụ của Trung Quốc thường xuyên tiếp cận vùng biển Nhật Bản kể từ khi chính phủ Tokyo tuyên bố sẽ quốc hữu hóa nhóm đảo tranh chấp Senkaku trong tháng 9/2012.

Để đối phó với nhóm tàu trên của Trung Quốc, Cảnh sát biển của Nhật Bản đã gửi tàu tuần tra từ khắp cả nước luân phiên tới làm nhiệm vụ tại vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku. 

Tuy nhiên, theo NHK, các quan chức Cảnh sát biển Nhật Bản dự đoán tình hình liên quan tới các tàu công vụ Trung Quốc sẽ không cải thiện trong thời gian tới nên đã quyết định điều thêm 2 tàu đến Okinawa. 

Một tàu tuần tra sẽ được triển khai tới đảo Miyako của Okinawa trong tháng 8 và chiếc còn lại sẽ đến hòn đảo chính của Okinawa trong tháng 10 năm nay.
Nguyễn Hường (nguồn NHK)