Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc phản đối vụ máy bay áp sát

12/06/2014 14:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản ngày 12/6 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối vụ chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát hai máy bay tuần tra của Nhật Bản.
Ảnh minh họa. 

Nhật Bản ngày 12/6 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối vụ chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát hai máy bay tuần tra của Nhật Bản ở cự ly "nguy hiểm" trên không phận quốc tế tại Hoa Đông một ngày trước đó.

"Đó là một hành động vô cùng đáng tiếc và không thể dung thứ", phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tuần Tokyo cáo buộc Bắc Kinh có các hành động "đe dọa" máy bay của họ trên không phận gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền.

Sau sự cố tương tự hồi cuối tháng trước, Nhật Bản đã thúc giục Trung Quốc ngăn chặn sự tái diễn hành động trên và kiềm chế bản thân. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để phản đối, đồng thời thúc giục Bắc Kinh thành lập đường dây nóng giải quyết các sự cố bất ngờ trên biển và trên không giữa hai bên./

Nguyễn Hường