Nhật, Mỹ hủy tập trận vì không muốn kích động Trung Quốc

20/10/2012 20:02 Theo Vietnamplus
Chính phủ hai nước dự kiến hủy cuộc diễn tập trên vì có thể kích động sự tức giận của Trung Quốc sau khi tranh cãi leo thang.
Hãng thông tấn Jiji Press tối 19/10 cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ hủy kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận chung với tình huống giả định là tái chiếm một hòn đảo xa từ tay các lực lượng nước ngoài trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh đang tranh cãi chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông.
 
Ảnh minh họa/ Internet

Chính phủ hai nước dự kiến hủy cuộc diễn tập trên vì có thể kích động sự tức giận của Trung Quốc sau khi tranh cãi leo thang do Nhật Bản hồi tháng trước đã quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc chuỗi đảo tranh chấp trên, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.
 
Hãng tin trên dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết quyết định hủy diễn tập được đưa ra theo chỉ thị của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.
 
Các nguồn tin báo chí Nhật Bản trước đó cho biết cuộc diễn tập trên là một phần của cuộc tập trận chung với quy mô lớn hơn giữa Mỹ và Nhật Bản, dự kiến khai mạc vào đầu tháng 11.
 
Cuộc diễn tập này sẽ sử dụng Irisunajima, hòn đảo nhỏ không có người nằm gần đảo lớn Okinawa ở phía Nam Nhật Bản, theo đó các binh sĩ của hai nước sẽ tiến hành đổ bộ đường biển và đường không lên hòn đảo này.
 
Giống như quần đảo Senkaku, hòn đảo này cũng nằm ở Biển Hoa Đông nhưng cách xa nhau hàng trăm hải lý.
Theo Vietnamplus