Nhật sẽ đề nghị cơ chế chung về an ninh hàng hải

06/10/2011 08:50 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ xem Israel là mối họa; Slovakia có thể thông qua EFSF; Mỹ phản đối UNESCO bỏ phiếu tiếp nhận Palestine... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Hàn Quốc đã bổ nhiệm ông Lim Sung-Nam làm trưởng đoàn đàm phán sáu bên của nước này về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Động thái trên được coi là một nỗ lực ngoại giao nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán hiện đang bế tắc. Trước khi được chọn vào vị trí trên, ông Lim Sung-Nam từng giữ các chức vụ ngoại giao tại Liên hợp quốc, Đài Loan, Mỹ và vừa kết thúc nhiệm kỳ công sứ tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh (Trung Quốc). (Xinhua)
2. Phát biểu trong chuyến thăm Pretoria (Nam Phi), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói rằng Israel là một mối họa đối với hòa bình khu vực vì sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông cũng tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bình thường hoá quan hệ với Israel cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được lời tạ lỗi về vụ lính biệt kích Hải quân Israel tấn công đoàn tàu cứu trợ đang trên đường đến Gaza hồi năm 2010 làm 8 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, bồi thường cho các gia đình nạn nhân và dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza. (Reuters)
3. Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt nằm ở trung tâm tài chính của Đức đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom qua điện thoại khiến một số giao dịch bị gián đoạn. Tuy nhiên, sau đó, cảnh sát đã không phát hiện vật khả nghi nào trong trụ sở sàn giao dịch. Lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, trong khi các giao dịch được thực hiện trở lại sau 1 tiếng rưỡi. Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt là một sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Đức và lớn thứ 12 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường. (Bloomberg)
4. Quốc hội Slovakia có thể sẽ phê duyệt mở rộng quyền hạn của Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) vào tuần tới, bất chấp việc đảng đối lập Smer-SD từ chối trở lại quỹ cứu trợ tài chính của khu vực đồng tiền chung euro,  Chủ tịch Smer Robert Fico cho biết. Ông Fico thêm rằng Quốc hội sẽ phê duyệt nếu có được sự biểu quyết của Liên minh chính phủ, và Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS). Ông cho biết Smer-SD sẽ không bỏ phiếu chấp thuận tăng EFSF đến 440 tỷ euro và tăng cường quyền hạn cứu trợ của nó vào ngày 11 tháng 10. (Xinhua)
5. Dự kiến tại Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra vào tháng 11 tới tại Indonesia, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ đề nghị thiết lập một cơ chế chung về an ninh hàng hải. Sáng kiến này không chỉ đơn thuần là một diễn đàn thảo luận mà còn là một cơ chế xem xét các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm vấn đề an ninh trên biển, trong đó có việc giải quyết tranh chấp Biển Đông. Thủ tướng Noda hy vọng lãnh đạo 10 nước ASEAN cũng như bảy nước khác là Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, New Zealand, Trung Quốc và Australia sẽ đạt được đồng thuận trên kế hoạch của Nhật Bản để khởi động cơ chế này và ghi nhận trong bản Tuyên bố chung. (Reuters)
6. Mỹ đã phản đối quyết liệt việc Ban chấp hành UNESCO cho phép các thành viên của mình bỏ phiếu quyết định về việc tiếp nhận Palestine tới tổ chức này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland cho biết. Trước đó, 40 trên 58 thành viên của Ủy ban điều hành UNESCO đã quyết định để cho 193 nước thành viên bỏ phiếu cho Palestine, với phủ quyết của Mỹ, Đức, Latvia và Romania và 14 phiếu trắng. Bà Nuland khẳng định rằng Mỹ sẽ sử dụng khoảng thời gian này để thuyết phục các thành viên UNESCO ngăn chặn quá trình. (Xinhua)
7. Nội các Ai Cập đã thông qua những điều khoản bổ sung cho một luật mới có tên "Luật Phản quốc", theo đó cấm các thành viên cấp cao trong Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP), nay đã bị giải thể, của cựu Tổng thống Hosni Mubarak gia nhập các chính đảng, chạy đua trong các cuộc bầu cử hội đồng địa phương và đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo  trong các thể chế nhà nước trong 5 năm tới. Tuy nhiên, luật trên đã bị các cựu thành viên NDP trước đây miêu tả  là một nỗ lực xâm phạm các quyền con người cơ bản trong các cuộc bầu cử. Ai Cập dự kiến bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 28/11 tới. (AFP)
8. Bộ Nội vụ Afghanistan tuyên bố một kế hoạch mưu sát Tổng thống nước này Hamid Karzai đã bị đập tan. Người phát ngôn bộ Nội vụ Siddiq Siddiqui cho hay cơ quan an ninh Afghanistan đã bắt giữ một nhóm 6 người có liên quan tới vụ mưu sát tổng thống. Tin tức này được đưa ra sau một loạt vụ ám sát các đồng minh chủ chốt của Tổng thống Karzai. (AP)
9. Một vụ xả súng đã xảy ra tại một mỏ khai thác đá ở phía Nam thành phố San Francisco, bang California của Mỹ, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương nặng. Truyền thông địa phương đưa tin hung thủ là công nhân làm việc tại mỏ đá Hanson Permanente.Y đã bất ngờ nã đạn vào mọi người trong giờ giao ca sau khi tỏ ra có dấu hiệu tâm lý bất thường và bỏ trốn ngay sau đó. Cảnh sát địa phương đang nỗ lực truy tìm kẻ thủ ác và điều tra động cơ gây án. (Reuters)
M.Phương (Tổng hợp)