Nhật - Trung đã ngầm thỏa hiệp tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư?

22/09/2012 06:10 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Khi 12 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp vào ngày 18/9, 9 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và ba máy bay trinh sát P-3C đã chỉ phát tín hiệu cảnh báo, trong khi trước đây, họ đã có những hành động cứng rắn hơn.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Duowei News xuất bản tại Đài Loan ngày 21/9 bình luận, sau khi 2 tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển cách 80 hải lý tính từ các đảo Senkaku/ Điếu Ngư ở biển Hoa Đông vào ngày 19/9, Bắc Kinh và Tokyo có thể đạt được một thỏa hiệp để ngăn chặn tranh chấp về chủ quyền đang leo thang.

Các tàu Ngư chính của Cục Thủy sản Trung Quốc tiến gần Senkaku/ Điếu Ngư.

Theo Duowei, từ bây giờ nhiệm vụ của tàu Cảnh sát biển Nhật Bản xung quanh các hòn đảo sẽ không còn là đối đầu với các tàu Ngư chính hay tàu Hải giám của Cục Hải dương Trung Quốc mà hơn thế là ngăn chặn người Trung Quốc đặt chân lên các đảo tranh chấp. Điều này cho thấy Nhật Bản sẽ ở một vị trí phòng thủ, trong khi Trung Quốc đã thành công trong việc củng cố ảnh hưởng của mình trong khu vực xung quanh các đảo.

Khi 12 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp vào ngày 18/9, 9 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và ba máy bay trinh sát P-3C đã không làm gì để ngăn chặn họ mà chỉ đơn giản là yêu cầu họ quay lại qua hệ thống loa phát thanh.

Trong khi đó, trước đây, các tàu Nhật Bản đã đâm vào tàu Trung Quốc đi vào vùng biển cách các đảo 12 hải lý. Khi tàu Trung Quốc đến gần Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 7 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã lập tức triệu tập Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để phản đối chỉ bốn giờ sau khi vụ việc xảy ra.


Bên cạnh đó, Duowei cũng bình luận rằng động thái của chính phủ Nhật Bản là sai lầm khi quyết định quốc hữu hóa các đảo tranh chấp vào ngày 11/9 với một niềm tin rằng tư tưởng chống Nhật Bản trong dân Trung Quốc sẽ nhanh chóng giảm dần đi. 


Duowei cho biết trước khi bàn giao quyền lực cho ông Tập Cận Bình tại Đại hội 18 sắp tới, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ phải cứng rắn hơn đối với Nhật Bản để bảo vệ danh tiếng của mình.

Anh Vũ (Nguồn China Times)