Nhật xin lỗi, đền bù phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục trong chiến tranh

28/12/2015 15:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe một lần nữa bày tỏ lời xin lỗi và ăn năn sâu sắc trước tất cả những người phụ nữ là nạn nhân đã phải trải qua nhiều...

Yonhap ngày 28/12 đưa tin, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trong việc giải quyết vấn đề nô lệ tình dục trong Chiến tranh Thế giới II. Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã hội đàm tại Soeul và công bố thỏa thuận này.

Những phụ nữ Hàn Quốc là nạn nhân nô lệ tình dục của lính Nhật Bản trong Chiên tranh Thế giới II còn sống sót chỉ khoảng 46 người, ảnh minh họa.

"Phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục trong chiến tranh đã phải mang những vết thương sâu sắc cả về danh dự, nhân phẩm, và trên quan điểm này, chính phủ Nhật Bản cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc", Ngoại trưởng Nhật Bản phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc.

"Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe một lần nữa bày tỏ lời xin lỗi và ăn năn sâu sắc trước tất cả những người phụ nữ là nạn nhân đã phải trải qua nhiều đau đớn, chịu đựng những vết thương rất khó chữa lành trên cơ thể cũng như tâm hồn mình", ông Fumio Kishida nói.

Trong thỏa thuận này, Nhật Bản đã đồng ý chi 1 tỉ yên bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc thông qua một quỹ được chính phủ Hàn Quốc tạo ra. Seoul tuyên bố sẽ kết thúc các tranh chấp và khép lại tất cả nếu Nhật Bản thực hiện tốt trách nhiệm của mình.

Thỏa thuận đạt được sau chưa đầy 2 tháng kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nước ngày 2/11 vừa qua.

Bà Park Geun-hye đã kêu gọi ra một tuyên bố vào cuối năm nay, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Các sử gia ước tính có khoảng hơn 200 ngàn phụ nữ, chủ yếu là người Hàn Quốc đã bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong chiến tranh.

Bán đảo Triều Tiên nằm dưới sự cai trị của Nhật bản từ năm 1910 đến năm 1945. Hàn Quốc nhiều lần hối thúc Nhật Bản chính thức xin lỗi và đền bù cho các nạn nhân, trước khi họ lần lượt qua đời hết. Cho đến nay số nạn nhân còn sống thực tế ở Hàn Quốc khoảng 46 người.

Hồng Thủy