Nhậu sâu độc, hai người tử vong

23/08/2011 07:59 Theo NGỌC HÀ/Tuổi trẻ
Trong bữa nhậu, ông H. và ông S. uống bia với “mồi nhậu” là một đĩa bọ nhỏ được rang chín.

Nạn nhân là ông T.V.H. (70 tuổi) và ông T.T.S. (59 tuổi, Thanh Trung, Hà Trung, Thanh Hóa). Trong bữa nhậu, ông H. và ông S. uống bia với “mồi nhậu” là một đĩa bọ nhỏ được rang chín.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một giờ sau cả hai đều bị rối loạn tiêu hóa trầm trọng, tiểu ra máu và được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa. Do tình trạng suy thận quá nặng, ông H. tử vong ngay. Ông S. được chuyển tiếp lên trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong trạng thái thở gấp, máu bị cô đặc, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu... và cũng tử vong sau 13 giờ nhập viện.

Sâu ban miêu được người nhà bệnh nhân cung cấp cho trung tâm chống độc - Ảnh: bác sĩ cung cấp

Theo người nhà ông H., cả hai nạn nhân đều nghĩ đã nhậu với bọ xít rang. Tuy nhiên, các bác sĩ của trung tâm chống độc khẳng định “mồi nhậu” ở đây là loài sâu ban miêu có hình dạng bên ngoài sặc sỡ giống bọ xít, nhưng lại là loại sâu độc thuộc bảng A. Thông thường với liều 3-4 gam bột sâu ban miêu đủ làm chết người, nhưng có nhiều trường hợp ngộ độc ở liều thấp hơn rất nhiều.

Sâu ban miêu cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thuốc rộp da để gây mụn dẫn độc hay làm thuốc tụ bệnh trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, ngay cả khi làm thuốc vẫn phải ngắt bỏ đầu, bỏ ruột để giảm bớt độc.

Theo NGỌC HÀ/Tuổi trẻ