Nhiều ki-ốt siêu mỏng méo đang được lãnh đạo quận Long Biên gấp rút dựng lên

14/10/2015 05:00 Phan Thiên
(GDVN) - Những ki - ốt chỉ vỏn vẹn vài m2, thế nhưng nó lại là một chủ trương của UBND quận Long Biên và đang được gấp rút triển khai...

Dân không đồng tình

Như Báo điện tử Giáo dục Việt nam đã thông tin, trước khi mở rộng, nâng cấp đường Ngô Gia Tự, UBND quận Long Biên đã thu hồi hơn 31 ngàn m2 đất của gần 700 hộ dân (bố trí tái định cư 265 hộ) và một số cơ quan, đơn vị, với tổng mức đầu tư gần 1,3 ngàn tỷ đồng. Đến nay dự án mở rộng, nâng cấp đường Ngô Gia Tự đã hoàn thành và đi vào sử dụng.

Coi thường Thành ủy, Ủy ban, quận Long Biên cho xây nhiều nhà siêu mỏng méo

(GDVN) - Thành phố Hà Nội đang dẹp nạn nhà siêu mỏng, siêu méo thì điều "lạ lùng" là tại quận Long Biên lại đang "rốt ráo" xây dựng ki ốt siêu mỏng để cho thuê

Cũng như nhiều dự án làm đường khác ở Thủ Đô, một số diện tích đất thừa trong khi thu hồi, không sử dụng lại không đủ điều kiện để xây dựng nhà thì theo nguyên tắc có thể hợp khối với các hộ dân liền kề, hoặc để làm các hạng mục công cộng.

Tuy nhiên, UBND phường Đức Giang lại đi ngược lại nguyên tắc ấy, chủ trương xây dựng thành các ki - ốt để cho thuê.

Điều đáng nói là diện tích các ki - ốt này "siêu mỏng" đến không tưởng chỉ vài mét vuông. Có chỗ, đầu rộng nhất khoảng 1m và đầu hẹp nhất chỉ 30cm.

Để có phướng án xây dựng những ki - ốt "siêu mỏng" này, UBND phường Đức Giang đã có tờ trình số 1531/Ttr - UBND ngày 16/12/2013 gửi UBND quận Long Biên, Phòng kinh tế quận Long Biên về việc phê duyệt phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang. Sau khi xem xét, UBND quận Long biên lại ủng hộ việc này.

Ngày 20/12/2013, UBND quận Long Biên có quyết định số 8559/QQD - UBND phê duyệt phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội.

Ki - ốt 9,6m2 đang được gấp rút hoàn thiện. Ảnh : Phan Thiên

Tiếp đó, tờ trình số 15847/Ttr - UBND ngày 30/12/2013 của UBND phường Đức Giang gửi UBND quận Long Biên về việc xin phê duyệt hồ sơ mời thầu phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang.

Ngay trong ngày hôm đó (30/12/2013), UBND quận Long Biên đã có quyết định số 8886/QĐ - UBND phê duyệt hồ sơ mời thầu phương án Xây dựng, quản lý và khai thác các ki - ốt nhỏ lẻ trên địa bàn phường Đức Giang.

Đến ngày 05/03/2014 UBND quận Long Biên có quyết định số 2262/QĐ – UBND phê duyệt kết quả đấu thầu phương án Xây dựng, quản lý khai thác các ki - ốt nhỏ le trên địa bàn phường Đức Giang.

Tất cả các tờ trình của UBND phường Đức Giang đều do ông Ngô Mạnh Điền - Chủ tịch UBND phường Đức Giang khi đó ký, các quyết định phê duyệt của UBND quận Long Biên là do ông Đỗ Huy Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên ký. 

Trong quyết định phê duyệt dự án này, tại điều 10 về thời gian triển khai thực hiện phương án là phê duyệt hồ sơ mời thầu vào tháng 12/2013; tổ chức đấu thấu và trình UBND quận phê duyệt vào tháng 01/2014; thực hiện xây dựng, cải tạo ki ốt vào tháng 02/2014; Bàn giao ki -ốt cho người trúng thầu vào tháng 4 năm 2014.

Ki - ốt siêu mỏng méo tại ngõ 53 Ngô Gia Tự chưa xây xong đã vi phạm xây dựng. Ảnh: Phan Thiên

Tuy nhiên, đến nay phương án xây dựng này đã bị chậm tiến độ. Nguyên do là không được người dân đồng tình ủng hộ, những ki ốt này mất mỹ quan đô thị…

Chưa kể, ki - ốt tại ngõ 53 Ngỗ Gia Tự đã được xây dựng, thế nhưng mới đổ phần bê tông tầng 1 thì đã bị phát hiện xây dựng sai so với thiết kế.

Thúc nhà thầu phải thi công nhanh

Tiếp tục tìm hiểu thì được biết, hiện tại, nhà thầu đang gấp rút thi công để xây dựng do phía UBND phường Đức Giang, UBND quận Long Biên đốc thúc... Để xác minh rõ thêm về thông tin này, phóng viên đã tiếp tục liên hệ làm việc với ông Lưu Đắc Dũng - Chủ tịch UBND phường Đức Giang thì ông Dũng cử ông Lương Hồng Điệp - Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang làm việc với phóng viên. 

Tuy nhiên, trong buổi làm việc thì ông Điệp lại không biết được nội dung làm việc và trả lời như thế nào. Ông Điệp cho biết, ông mới về nhận chức Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang nên chưa nắm được nội dung cụ thể nhưng theo hồ sơ thì các thông báo gửi các hộ dân kiến nghị về việc trên đều do ông Điệp ký...

Quyết định phê duyệt phương án xây dựng ki - ốt cho thuê do ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên ký.

Ngày 13/10 phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Điệp thì ông Điệp lại dùng "điệp khúc" mời phóng viên liên hệ với ông Dũng làm việc. Như vậy có thể thấy lãnh đạo phường Đức Giang đang đá quả bóng trách nhiệm trả lời báo chí cho nhau và dường như UBND phường Đức Giang đang ép nhà thầu thi công phải xong trong tuần này...như phán ánh của nhà thầu.

Để nắm rõ quy hoạch, chủ trương của quận Long Biên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thiệu Sơn - Trưởng phòng quản lý đô thị quận Long Biên, tuy nhiên cũng không có kết quả kha thi...vì vị này cho biết mới nhận "Trưởng phòng". 

"Việc này tôi chỉ nắm được sơ qua, chưa sâu lắm nên cũng không thể bình luận thêm về việc này" ông Sơn cho biết.

Khi phóng viên hỏi việc này phòng Quản lý đô thị quận là người tham mưu cho UBND quận thì phải biết chứ? thì ông Sơn nói đó là phòng Tài chính tham mưu. Như vậy chuyên môn của phòng Tài chính của quận Long Biên lại thay phòng Quản đô thị.

Ông Sơn cho biết thêm, ông mới tiếp nhận ghế "Trưởng phòng" nên cũng chưa biết và phóng viên nên gặp anh Hiệp - Phó phòng Quản lý đô thị (cấp dưới) để làm rõ vấn đề hơn...

Như vậy, Thành Ủy, UBND thành phố Hà Nội đang dẹp bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo để lấy lại hình ảnh của thủ đô...còn tại quận Long Biên, chính quyền quận này lại đang cố tình bỏ ngoài tai, coi thường mọi chỉ đạo của Thành phố.

Sở Xây dựng Hà Nội đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý công trình nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại trên địa bàn.

Theo đó, với 174 trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng cũ (hình thành trước khi Quyết định 39/2005/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực), Sở đã phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hiện trạng, rà soát quá trình hình thành và sử dụng đất.

Tổ công tác liên ngành thành phố cũng đang tổng hợp kết quả báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố và tiếp tục đôn đốc các quận đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện, Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở chỉ đạo các Đội Thanh tra Xây dựng trên địa bàn phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, Ủy ban Nhân dân các phường kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh công trình “siêu mỏng, siêu méo”.

                                                    Theo Đại Đoàn Kết

Phan Thiên