"Nhiều người tham gia lật đổ Yanukovych đang thất vọng và bi quan"

12/03/2015 09:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đất nước Ukraine của họ hiện đang bị kiểm soát bởi những "tên trộm" còn tệ hơn trước đây.

Tờ Tages Anzeiger của Thụy Sỹ hôm 11/3 dẫn lời chuyên gia về Đông Âu tại Đại học Ben, Malvin Oppold cho biết, nhiều người Ukraine tham gia vào phong trào Maidan lật đổ chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đang bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và bi quan.

Chuyên gia về Đông Âu tại Đại học Ben, Malvin Oppold.

Những người tham gia vào phong trào Maidan nói với ông rằng đất nước Ukraine của họ hiện đang bị kiểm soát bởi những "tên trộm" còn tệ hơn trước đây.

Tổng thống mới Poroshenko có ảnh hưởng tới các ngân hàng lớn và tìm cách kiếm lợi riêng từ biến động tiền tệ. Trong khi đó, trong dân chúng thì đầy những nỗi thất vọng sâu sắc và bi quan, ông nói thêm.

Theo ông Oppold, ở Ukraine không có sự đồng nhất. Trong khi khu vực trung tâm của đất nước theo đuổi ý tưởng trở thành một quốc gia hiện đại và dân chủ thì miền Đông lại tiếc nuối quá khứ thời Liên Xô và xem phong trào Maidan là sự gây mất ổn định của đất nước.

Để thống nhất đất nước, chính phủ Kiev hiện nay đang cố gắng thiết lập một bản sắc dân tộc độc lập. Nhưng người đóng vai trò tích cực nhất trong vấn đề này đến nay chỉ có một mình nhóm Right Sector cực đoan.

Theo ông, những ý kiến cho rằng Nga đang sợ mối đe dọa của cách mạng màu tại Moscow là không thuyết phục. Moscow không phải là Kiev và xác suất xảy ra phong trào Maidan ở Nga là rất thấp.

Ukraine là một vấn đề an ninh chiến lược của Nga. Moscow đã đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng nếu NATO kết nạp Ukraine, họ sẽ vượt qua giới hạn mà Nga không thể chấp nhận được, nhà phân tích Thụy Sỹ nói./.

Nguyễn Hường