Nhóm Hồi giáo Đông Turkestan thừa nhận tấn công Thiên An Môn

24/11/2013 17:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc giết chết 5 người hồi tháng trước.
Cảnh sát Trung Quốc tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Thiên An Môn hôm 28/10.

Reuters dẫn tuyên bố trên trang web chính thức của tổ chức này cho biết, Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan gọi vụ tấn công là "hành động thánh chiến" của những người Hồi giáo. 

Thủ lĩnh của tổ chức này, Adbully Mansur cho biết, những người Hồi giáo sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động khủng bố chống lại chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh thừa nhận các yêu sách của họ. 

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh cũng cáo buộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan chịu trách nhiệm về vụ nổ xe jeep trên quảng trường Thiên An Môn ngày 28/10. 

Các nhà điều tra Trung Quốc cho biết, có tất cả 8 người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương tham gia vào vụ nổ ở thủ đô Bắc Kinh. Năm kẻ đã trốn về Tân Cương sau khi vụ nổ xảy ra, 3 người khác thiệt mạng trong chiếc xe đánh bom tự sát. Ít nhất 50 người liên quan tới vụ việc đã bị bắt giữ.

Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan hoạt động tại Trung Quốc từ những năm 1990 ủng hộ hoạt động đòi ly khai Tân Cương ra khỏi Trung Quốc để thành lập nhà nước riêng của những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Phong trào này được xem là một tổ chức khủng bố tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và một số nước khác.


Nguyễn Hường