Nhóm nghị sĩ châu Âu: Sẵn sàng cho chiến tranh với Nga

23/04/2015 10:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga là mối đe dọa tới sự tồn vong của châu Âu. Do đó, phương Tây nên tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn điều đó, bao gồm cả bằng phương tiện răn đe hạt nhân.

Trong một cuộc họp hôm 21/4 của đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm chính trị trung hữu trong Quốc hội châu Âu, nhiều thành viên cho rằng "chính sách răn đe tốt nhất đối với Nga là sẵn sàng cho chiến tranh", ấn phẩm EurActiv hôm 22/4 đưa tin cho biết.

Ảnh Rian.

"Chúng ta cần phải thể hiện rõ ràng rằng chúng ta đã sẵn sàng cho biết tranh", Roland Freudenstein, Phó Giám đốc và Trưởng phòng Nghiên cứu của Trung tâm Martens thuộc EPP cho biết.

Theo quan điểm của ông Freudenstein, Tổng thống Nga muốn tiêu diệt ít nhất là về mặt đạo đức và chính trị, hai tổ chức EU và NATO. Do đó, Liên minh châu Âu cần phải thể hiện rõ ràng sự chuẩn bị đối phó của mình như một cách để chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Theo các thành viên EPP khác, các động thái của Nga trong vấn đề Ukraine là dấu hiệu cho thấy Moscow đang đe dọa tới các giá trị và lợi ích của châu Âu.

Tunne Kelam, người chủ trì cuộc họp, đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ hơn khi cho rằng Nga là "kẻ thù của Liên minh châu Âu" và cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin theo đuổi chính sách đối ngoại "hung hãn" với các nước Baltic và Transnistria.

Theo ông Kelam, Nga đang nhắm mục tiêu tấn công tiếp theo vào các nước Baltic và cho rằng động thái này là một sự thách thức đối với phương Tây.

Ông Kelam trích dẫn lời Tổng thống Estonia Toomas Ilves đưa ra gần đây cho biết, nếu NATO không thể bảo vệ các nước Baltic khỏi mối đe dọa từ Nga, nó sẽ đồng nghĩa với cái chết của liên minh này.

Trong khi đó đại biểu người Rumani, Cristian Dan Preda cho biết, đa số người dân Rumani không tin Putin sẽ dừng lại sau khi kết thúc chiến dịch tăng cường ảnh hưởng tại Transnistria, Moldova và Ukraine. Dan Preda là điều phối viên chính trị của Ủy ban Đối ngoại trong EPP.

Freudenstein, người gần đây là đồng tác giả của một cuốn sách được xuất bản bởi Trung tâm Martens mang tựa đề "The Renaissance of the West", còn bày tỏ hối tiếc trong cuộc họp rằng nhận thức về các mối đe dọa mới của Nga và sự sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh của châu Âu đã không được thảo luận công khai.

Theo quan điểm của ông, Nga là mối đe dọa tới sự tồn vong của châu Âu. Do đó, phương Tây nên tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn điều đó, bao gồm cả bằng phương tiện răn đe hạt nhân. 

EPP là một nhóm chính trị rất quyền lực tại châu Âu. Những quan điểm của nhóm này đều có ảnh hưởng rất lớn tới chính sách của liên minh này. EPP nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà lãnh đạo châu Âu mạnh mẽ, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel./.

Nguyễn Hường