Nhóm người Hồng Kông sắp trở lại Senkaku/Điếu Ngư

16/09/2012 06:37 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Sau chuyến đi ra nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư hồi tháng 8, nhóm người Hồng Kông tiếp tục có kế hoạch đặt chân lên các đảo này nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển đảo tranh chấp.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Nhóm người Hồng Kông ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư ở biển Hoa Đông cho biết họ đang có kế hoạch khởi hành ra các đảo một lần nữa sau khi đặt chân lên đó vào tháng 8 vừa qua - một chuyến đi mà họ coi là đã thành công.

Các thành viên của Uỷ ban hành động bảo vệ nhóm đảo Điếu Ngư trong một buổi họp báo trên tàu Khởi Phong 2.

Các thành viên của Uỷ ban hành động bảo vệ nhóm đảo Điếu Ngư đã công bố kế hoạch của họ trong một buổi họp báo được tổ chức trên tàu của họ là Khởi Phong 2.

Ủy ban cho biết con tàu đã bị hư hỏng trong chuyến đi mới nhất đến các đảo vào tháng trước khi nó va chạm với một tàu Cảnh sát biển Nhật Bản. Con tàu này đã được sửa chữa và hiện đang chờ Văn phòng Hải quan Hồng Kông kiểm tra bảo trì, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 17/9.

Trong khi đó, giấy phép của tàu Khởi Phong 2 đã bị đình chỉ, nghĩa là con tàu sẽ không thể ra khơi cho đến khi việc kiểm tra bảo trì được phê duyệt.

Ủy ban cho biết họ sẽ cố gắng đưa con tàu đến các đảo dù việc kiểm tra bảo trì được phê duyệt hay không. Họ cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản vào ngày 16/9.

Hiện nay, nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư không có người trên biển Hoa Đông với nguồn tài nguyên phong phú đã trở thành tranh chấp căng thẳng giữa 3 bên tranh chấp, đặc biệt là sau khi chính phủ Nhật Bản trong tuần này đã quốc hữu các hòn đảo bằng cách mua chúng từ chủ sở hữu tư nhân với giá 26 triệu USD, làm dấy lên một làn sóng biểu tình phản đối ở Trung Quốc.

Anh Vũ (Nguồn China Times)