Nhóm trẻ tự ý tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 trái phép

15/06/2018 08:16 An Nguyên
(GDVN) - Mặc dù quy định nhóm trẻ không được cho trẻ học trước chương trình lớp 1 nhưng cơ sở vẫn tổ chức dạy “dự thính lớp 1” trái phép.

Ủy ban nhân dân phường Bình Thuận (quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa lập biên bản kiểm tra, yêu cầu nhóm trẻ Bình Quyên (địa chỉ tại H26/22 K408 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu) ngừng ngay hoạt động dạy dự thính lớp 1 cho các cháu vì hoạt động này sai với quyết định của phường cấp.

Từ tố cáo của người dân

Theo phản ánh của chị LTAT. (trú đường Hoàng Diệu) thì  nhóm trẻ Bình Quyên chỉ được phép chăm trẻ cho ăn và cho ngủ.

Chính quyền địa phương đã kiểm tra và yêu cầu nhóm trẻ Bình Quyên dừng ngay việc dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ. Ảnh: AN

Nhưng chủ cơ sở này là bà Hồ Thị Thục Quyên đã tổ chức dạy thêm và dạy dự thính lớp 1 trái phép. Việc dạy học này được thực hiện ngày 2 suất từ 16h đến 19h.

Chị T. cho rằng, chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT ngày 28/06/2013 "về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1" đã quy định rõ là không cho trẻ học trước chương trình lớp 1.

Đồng thời, nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1. Trên thục tế, bà Quyên chỉ là giáo viên mầm non không có phương pháp sư phạm để dạy lớp 1.

Con cháu tôi ơi sao khổ thế này, mới 4 tuổi đã phải vào lò học thêm

Bà này cũng không có kỹ năng dạy trẻ, thường xuyên xưng hô không đúng chuẩn mực của một giáo viên.

Ngày 13/07/2017, chị T. đã viết “đơn khiếu nại” gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Thuận về việc bà Quyên tổ chức dạy dự thính lớp 1 trái quy định.

Sau đó, phường Bình Thuận đã tổ chức buổi họp giữa người khiếu nại và bà Quyên.

Trong đó có kết luận như sau: Việc dạy dự thính chương trình lớp 1 của bà Quyên cần chấm dứt ngay, thời gian tiến hành sau buổi làm việc hôm nay kết thúc vào ngày 17/07/2017.

Trong trường hợp vẫn còn diễn ra thì Ủy ban nhân dân phường phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý”.

"Sau buổi họp đó, trong ba tháng đầu, bà Quyên có thực hiện. Nhưng sau đó lại bắt đầu dạy lén lút trở lại.

Trong 6 tháng gần đây, bà Quyên bắt đầu dạy công khai trở lại, bất chấp sự nghiêm cấm của Ủy ban nhân dân phường Bình thuận, bất chấp chỉ thị dạy học trước chương trình lớp 1 là phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1.

Vì như vậy sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi người dạy có phương pháp sư phạm không tốt", chị T. phản ánh.

Kiểm tra và yêu cầu chấm dứt

Ủy ban nhân dân phường Bình Thuận cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân đã thành lập đoàn kiểm tra nhóm trẻ Bình Quyên.

Hiện nay nhóm trẻ này được Ủy ban nhân dân phường cấp phép giữ trẻ tối đa là 30 cháu (độ tuổi từ 30 – 48 tháng tuổi).

Dạy thêm trước chương trình, học sinh hớt được ngọn nhưng mất gốc

Qua thực tế hiện nay nhóm trẻ đang dạy là 11 cháu (có 3 cháu:30 tháng và 8 cháu: 48 tháng). Ngoài ra, nhóm trẻ này còn dạy dự thính cho 8 cháu  vào lớp 1, thời gian bắt đầu từ 17h – 19h hằng ngày.

Đoàn kiểm tra xác nhận phản ánh trên của chị T. là đúng. Do đó, Ủy ban nhân dân phường đề nghị chủ nhóm trẻ Bình Quyên thực hiện ngừng ngay hoạt động dạy dự thính lớp 1 cho các cháu vì hoạt động này sai với quyết định Ủy ban nhân dân phường cấp.

Đồng thời, đề nghị nhóm trẻ lắp đặt hệ thống camera an ninh theo dõi hoạt động của nhóm trẻ.

Quá trình nuôi dạy trẻ phải đảm bảo chế độ ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh góc học tập. Nếu để xảy ra sai phạm Ủy ban nhân dân phường sẽ xử lý và rút giấy phép hoạt động.

An Nguyên