Những âm mưu ám sát Thủ tướng Putin đã từng được ngăn chặn

28/02/2012 07:23 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Trong suốt thời kỳ lãnh đạo nước Nga, Thủ tướng Putin không dưới một lần trở thành mục tiêu của những kẻ ám sát.

Trong tháng 2 năm 2000, các phương tiện truyền thông Nga trích dẫn nguồn tin từ cơ quan an ninh quốc gia nói rằng phiến quân Chechnya đã lên kế hoạch ám sát ông Putin trong chuyến đi tới St Petersburg dự đám tang của người cố vấn Anatoly Sobchak. Khi đó, FSB đã không xác nhận cũng như không phủ nhận thông tin.

Tháng 9 năm 2000, người đứng đầu cơ quan an ninh bí mật của Ukraina SBU cho biết, họ đã bắt giữ 4 người Chechnya và một số công dân Trung Đông âm mưu giết nhà lãnh đạo Nga trong một hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia là cựu thành viên của Liên bang Liên Xô được tổ chức tại thị trấn nghỉ mát Yalta ven Biển Đen vào tháng 8 năm đó. 
Bầu chọn
Theo bạn, Thủ tướng Nga Putin có lợi hay không có lợi về mặt truyền thông từ việc công bố thông tin về vụ ám sát này?

Tháng 10 năm 2001, đại diện của Bộ An ninh Quốc gia Azerbaija cũng lên tiếng cho biết họ đã phá vỡ một âm mưu ám sát nhằm vào ông Putin trong chuyến thăm tới thủ đô Baku vào tháng 1 năm sau.

Nghi phạm, một công dân Iraq tên là Kianan Rostam, đã được huấn luyện tại Afghanistan và có mối liên hệ "với những kẻ khủng bố ở các trại huấn luyện của Osama bin Laden". Rostam đã bị xét xử về tội danh khủng bố và bị kết án đến 10 năm tù.
Ngày 19 tháng 10 năm 2003, tờ The Sunday Times của Anh đưa tin cho biết, 2 công dân Nga đã bị bắt tại London vì bị tình nghi âm mưu ám sát Putin.
Những kẻ tình nghi giấu tên được cho là 2 sĩ quan KGB, người đã lập kế hoạch ám sát trong một chuyến đi nước ngoài. Tuy nhiên, sau đó họ đã được trả tự do mà không kèm theo các cáo buộc nào.  

Ngày 25 tháng 6 năm 2007, cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã bắt giữ 5 người đàn ông bị nghi ngờ âm mưu ám sát ông Putin tại một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen ở Instanbul. Những kẻ tình nghi được cho là có liên kết với tổ chức khủng bố quốc tế al Qaeda.

Trong tháng 10 năm 2007, các phương tiện truyền thông Nga trích dẫn nguồn tin an ninh giấu tên cho biết một kẻ ném bom tự sát đã âm mưu sát hại ông Putin trong chuyến thăm Tehran vào cuối tháng đó.

Trong tháng 1 năm 2008, Iran cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc phát tán những tin đồn về âm mưu ám sát Tổng thống Putin trong chuyến thăm Tehran.
Bầu chọn
Theo bạn, Thủ tướng Nga Putin có lợi hay không có lợi về mặt truyền thông từ việc công bố thông tin về vụ ám sát này?
Nguyễn Hường (theo Rian)