Những bức ảnh về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

28/06/2012 13:35 Thảo Lăng (tổng hợp)
(GDVN) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam, báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin gửi tới độc giả những bức hình hiếm về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Võ Nguyên Giáp sinh ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân) và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên. Võ Quang Nghiêm là một nho sinh thi cử bất thành về làm hương sư và thầy thuốc Đông y; khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, ông bị Pháp bắt, đưa về giam ở Huế và mất trong tù.

Trong ảnh, ông chụp với bố mẹ, con gái Hồng Anh (áo trắng) và các cháu năm 1946.

Người vợ đầu tiên của Đại tướng là một nữ chiến sĩ cách mạng tên là Quang Thái. Lần đầu tiên họ gặp nhau trên một chuyến xe lửa Hà Nội - Huế.  Theo lời kể, Quang Thái là một cô gái rất xinh, khuôn mặt trái xoan hiền dịu, da trắng hồng, đôi mắt đen láy thông minh, tóc xõa ngang lưng. Sau này bà hi sinh khi bị giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò.

Vợ chồng Võ Nguyên Giáp - Đặng Bích Hà cùng 5 người con: Võ Hồng Anh, Võ Hạnh Phúc, Võ Điện Biên, Võ Hồng Nam và Võ Hòa Bình (1963).

Trong đó, Giáo sư - Tiến sĩ Võ Hồng Anh, sinh năm 1941, là con gái duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái (em gái liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Võ Hồng Anh thi đậu vào ĐH Tổng hợp Lômônôxốp. Bà theo học khoa Vật lý (bộ môn lý thuyết lượng tử) và đã tốt nghiệp ĐH vào năm 1965. Võ Hồng Anh là người phụ nữ đầu tiên của ngành vật lý Việt Nam được tặng giải thưởng Kovalevskaia vào năm 1988. Năm 2009, bà đã qua đời.

Bà Võ Hòa Bình là cô con gái thứ hai của Đại tướng.
Ảnh gia đình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Các cháu nhỏ của Đại tướng.
Bữa cơm thân mật của hai vợ chồng Đại tướng.
Phút đời thường vui vẻ của con người vĩ đại.
Phút nghỉ ngơi của Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Thảo Lăng (tổng hợp)