Những dự án "đất kim cương" thành ao tù, nước đọng giữa lòng Đà Nẵng

26/10/2015 15:55 THÙY LINH
(GDVN) - Một số dự án "đất kim cương" này ​hiện là nơi "ao tù, nước đọng". Nếu ai một lần nhìn thấy thì không khỏi ngỡ ngàng...!

Đà Nẵng được nhiều người biết đến là "thành phố đáng sống" bởi thỏa mãn được những tiêu chí mà quốc tế đã công nhận về điều kiện cảnh quan, môi trường, về cơ sở hạ tầng, kinh tế chính trị, văn hóa du lịch...

Tuy nhiên, ít ai ngờ, hiện giữa trung tâm nhất của thành phố này đang tồn tại những dự án "đất kim cương" đã "treo" nhiều năm liền. 

Một số dự án "đất kim cương" này ​hiện là nơi "ao tù, nước đọng", xung quanh dựng hàng rào tôn... Nếu ai một lần nhìn thấy thì không khỏi ngỡ ngàng. 

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại những hình ảnh này:

Dự án Golden Square – Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp (phường Hải Châu I, quận Hải Châu) do Công ty Cổ phần địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư, với diện tích hơn 10.000 m2 đất. Nơi đây đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp cao 36 tầng và 21 tầng. Tổng vốn đầu tư dự kiến 2.020,73 tỷ đồng. 
Giai đoạn I xây dựng chung cư cao cấp trong vòng 3 năm, bắt đầu khởi công từ tháng 2/2008. Giai đoạn 2 xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, khu trung tâm hội nghị và khách sạn trong vòng 2 năm, bắt đầu khởi công từ tháng 2/2009. Hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án vào quý IV/2018. Chủ đầu tư mới hoàn thành các hạng mục: tường xây, móng và 2 tầng hầm và đã thực hiện đến sàn lầu 2 khối đế. Dự án đã tạm dừng thi công từ tháng 12/2014. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư nếu không thực hiện đúng cam kết tiến độ đề ra là đến ngày 1/1/2016, UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét thu hồi dự án.
Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam, với tổng diện tích hơn 11.000 m2. Quy mô dự án đầu tư và kinh doanh trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, khu khách sạn 260 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao; văn phòng cho thuê đạt tiêu chuẩn cao cấp; khu căn hộ cao cấp 662 căn để bán và cho thuê. Tổng vốn đầu tư dự kiến 3.437,32 tỷ đồng. 
Dự án “treo” nhiều năm liền, UBND TP Đà Nẵng đôn đốc Chủ đầu tư thực hiện dự án, nếu không thực hiện đúng cam kết tiến độ đề ra là đến ngày 1/1/2016, không triển khai xây dựng hạng mục phần thân của tòa tháp, UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét thu hồi dự án.
Hiện phía trong của các dự án là cỏ mọc, đất đá đổ lộn xộn...Ai cũng ngao ngán giữa trung tâm thành phố, xung quanh Nhà hát Trưng Vương lại bị "bủa vây" các dự án "treo"...!
Dự án "bãi đỗ xe ngầm Viễn Đông" bỏ hoang gần chục năm qua. Đầu tháng 10/2015, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt đầu tư xây dựng "Công viên và tháp đồng hồ" trên dự án này. Dự kiến năm 2016 nơi đây sẽ hình thành khu vực quảng trường, khu vui chơi – giải trí, nghỉ ngơi...
Dự án Đà Nẵng Center – Công ty Cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long có địa chỉ 08 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, với diện tích 7.878 m2 đất. Quy mô dự án xây dựng và kinh doanh khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị…Giai đoạn 1 được khởi công từ tháng 3/2008, giai đoạn 2 khởi công xây dựng từ 3/2009. Đến nay, dự án mới thực hiện phần móng, chưa triển khai các hạng mục tiếp theo.
Hiện toàn bộ dự án như một cái…ao. Nước, cỏ, rác…bủa vây dự án
Khu phức hợp, thương mại ở sân vận động Chi Lăng có tổng kinh phí đầu tư gần 1 tỷ USD, được TP Đà Nẵng giao cho tập đoàn Thiên Thanh từ năm 2010. Lãnh đạo của tập đoàn Thiên Thanh bị bắt vào hồi cuối tháng 7/2014 khiến cho người dân e ngại dự án này sẽ còn “treo” dài dài...
Mới đây, UBND Đà Nẵng đã làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; trong đó đề nghị được hoàn trả 1.500 tỷ đồng cho Ngân hàng Nhà nước để nắm quyền quản lý dự án và sử dụng SVĐ Chi Lăng.
Clip dự án "đất kim cương" treo giữa trung tâm TP Đà Nẵng nước tù đọng như...ao. Thực hiện Thùy Linh
THÙY LINH