Những đứa trẻ ao ước nhìn thấy chiếc đèn ông sao

25/09/2015 09:49 Hoàng Hà
(GDVN) - Quần áo chưa đủ mặc, không có dép phải đi chân đất và các em chưa từng biết đến chiếc đèn ông sao hay phá cỗ đêm trăng rằm.

Đó là hình ảnh về các trẻ em người Bru - Vân Kiều ở bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

“Em ước được một lần có đèn ông sao”

Bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình có 50 hộ dân với khoảng 45 em đang trong độ tuổi đến trường từ mầm non đến cấp tiểu học.

Giờ ra chơi, các em học sinh tập trung ngồi nói chuyện cùng các cô giáo (Ảnh: Hoàng Hà)

Cuộc sống người dân khó khăn nên việc chăm lo cho con cái còn rất nhiều thiếu thốn. 

Quần áo chưa đủ mặc, không có dép nên nhiều em phải đi chân đất, các giáo viên dạy tại bản thường xuyên xin quần áo cũ từ dưới đồng bằng mang lên cho các em.

Dù thiếu thốn, nhưng các em rất hồn nhiên (Ảnh: Hoàng Hà)

Ngày Tết Trung thu sắp đến gần, trẻ em trên toàn quốc đang háo hức, nhộn nhịp với không khí mua sắm và chờ đến đêm trăng rằm để phá cỗ. Nhưng ở đây, hầu hết các em không biết đến Tết Trung thu, cũng chưa em nào đã một lần có chiếc đèn ông sao.

Ngoài giờ lên lớp, em Hồ Thị Nhung, học sinh lớp 5 ở điểm trường lẻ bản Lâm Ninh thường giúp bố mẹ làm việc nhà, đi lấy củi, chăn trâu và hướng dẫn các em học bài.

Dù đã gần qua độ tuổi được phá cỗ đêm rằm, nhưng Nhung chưa từng nhìn thấy chiếc đèn ông sao, em luôn  ao ước được một lần phá cỗ đêm rằm. 

Em Hồ Thị Nhung ao ước được một lần có đèn ông sao (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhung tâm sự: “Qua đọc sách và được nghe thầy cô giáo kể thì em có biết ngày Tết Trung thu và có nghe nói đến đèn ông sao. Nhưng em chưa từng được đón Tết Trung thu hay phá cỗ bao giờ. Em thích đèn ông sao lắm và ước được một lần có nó”.

Không chỉ Nhung mà tất cả các em học sinh ở đây chưa một lần có đèn ông sao, thậm chí nhiều em còn không biết đến Tết Trung thu.

Nhung từng đạt giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp của trường năm học lớp 4 (Ảnh: Hoàng Hà)

Ngoài giờ học thì em giúp mẹ trông em. Em không biết Tết Trung thu và cũng không biết đèn ông sao”, em Hồ Nhật Huy (học sinh lớp 1, bản Lâm Ninh) hồn nhiên nói.

Đêm Trung thu không phá cỗ

Ở bản Lâm Ninh, hình ảnh các em học sinh đi chân đất đến lớp với những bộ quần áo lấm len, rách rưới không còn là chuyện lạ. 

Chăm chỉ học bài và nghe cô giáo giảng (Ảnh: Hoàng Hà)

Cô Phạm Thị Lý, giáo viên dạy lớp mầm non tại bản Lâm Ninh cho biết, cô dạy ở đây đã 15 năm nhưng chưa một lần nào thấy các cháu được tổ chức Trung thu.

Đối với học sinh mầm non, theo chế độ của trường thì mỗi cháu 10 nghìn/suất cơm trưa. Ở đây, mỗi cháu được hỗ trợ 6 nghìn đồng/suất, phần còn lại thì bố mẹ đóng. Thế nhưng, nhiều phụ huynh không có tiền nên nhiều khi các cô phải tự bỏ tiền túi ra để lo đủ bữa cho các cháu.

Đầu năm học, các phụ huynh rất hồ hởi đưa con đến trường, nhưng khi nói đến các khoản thu nộp, nhiều phụ huynh không có tiền đành phải cho con ở nhà. Chúng tôi lại phải đi vận động để các cháu được đến lớp.

Phụ huynh ở đây ai cũng muốn con mình được đi học, nhưng họ không có tiền nên đành chịu. Vì vậy, để các cháu đi học đầy đủ, nhiều giáo phải bỏ tiền túi ra. Tuy thiếu thốn nhưng được cái các cháu rất ngoan, lễ phép và biết vâng lời
”, cô Lý tâm sự

 “Các em học sinh ở đây còn nhiều thiệt thòi và thiếu thốn lắm, ăn còn chưa đủ, sách vở, quần áo các cô phải gom đồ cũ mang đến cho thì nói gì đến Tết Trung thu.

Tuy vậy, các em vẫn rất thích đi học, dù trời mưa gió gì vẫn đến lớp đầy đủ. Học sinh ở đây hồn nhiên lắm!”, cô Nguyễn Thị Vĩnh Yên, giáo viên dạy lớp ghép lớp 4 và lớp 5 nói.

Chờ đến giờ ăn cơm (Ảnh: Hoàng Hà)

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Văn Hớn, trưởng bản Lâm Ninh cho biết, cả bản có 50 hộ dân với 45 em học sinh trong độ tuổi từ Mầm non đến Tiểu học. 

Giúp cô giáo mang cơm cho bạn…(Ảnh: Hoàng Hà)

Người dân chủ yếu sống nhờ vào nương rẫy, nhưng làm ra 1 kg sắn chỉ bán được 1,2 nghìn đồng, trồng mía thì không bán được. Ruộng thì ít, mỗi nhà chỉ có trên dưới một sào mà làm được một mùa nên đa số dân toàn thiếu ăn. 

Ở đây không được mấy cháu biết đến Tết Trung thu đâu. Năm nay, UBND xã có hỗ trợ để tổ chức cho các cháu tại nhà văn hóa, nhưng chỉ có kẹo và cho các cháu đến múa hát thôi chứ không có đèn ông sao hay phá cỗ đêm rằm”, ông Hớn nói.

Và ăn ngon lành (Ảnh: Hoàng Hà)
Hoàng Hà