Những hình ảnh ám ảnh suốt vụ xét xử nhà báo Hoàng Khương

09/09/2012 11:54 TM (Tổng hợp)
(GDVN) - Chiều 7/9, tòa tuyên án Nguyễn Văn Khương (nhà báo Hoàng Khương - báo Tuổi trẻ) chịu phạt 4 năm tù vì tội đưa hối lộ. Nhưng ngay từ khi bị bắt, không chỉ đồng nghiệp ở báo Tuổi trẻ mà nhiều phóng viên ở những tòa soạn báo khác đều chú ý dõi theo anh. Nhiều người mong mỏi rằng, động cơ của Hoàng Khương trong vụ án này trong sáng đúng như những lời phát biểu sau cuối trước khi anh bước vào xe bịt bùng trong phiên xử ngày 7/9: "Bị cáo không có động cơ nào khác ngoài việc muốn giảm tai nạn giao thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bị cáo tự xác định mình có lỗi nhưng chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự", để anh có thêm cơ hội sớm trở về.
Chiều 2-1, Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương, PV Báo Tuổi Trẻ) để điều tra, làm rõ hành vi “đưa hối lộ”.
Ảnh: Nguyên PV Hoàng Khương (người cầm túi quần áo) chuẩn bị về cơ quan điều tra vào trưa 2-1 (Ảnh: Phạm Dũng/Nld.com.vn)

Nhà báo Hoàng Khương tạm biệt bạn bè khi có lệnh bắt giữ của tòa án.

Theo cáo trạng, tháng 7-2011, nhà báo Hoàng Khương cùng một số đồng nghiệp tại báo Tuổi Trẻ được phân công thực hiện tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông”. Trong quá trình tác nghiệp, Hoàng Khương đã phát hiện đường dây tiêu cực trong giải quyết xe vi phạm giao thông.

Từ các tư liệu thu thập được, Hoàng Khương viết hai bài điều tra “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép”.

Sau khi hai bài báo trên được đăng trên Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam CSGT Huỳnh Minh Đức vì nhận tiền hối lộ của hai chủ xe vi phạm để trả xe không đúng quy định (tổng cộng 18 triệu đồng).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt giam Hoàng Khương vì cho rằng nhà báo Hoàng Khương có liên quan. Viện KSND TPHCM ra cáo trạng nhận định rằng việc làm của nhà báo Hoàng Khương là “vượt quá mục đích tác nghiệp báo chí đơn thuần”, là phạm vào tội đưa hối lộ.

Ảnh: Từ trái qua: Đông Anh - em vợ Hoàng Khương - tại cơ quan điều tra, Đông Anh cùng xe vi phạm đã được giải cứu. Huỳnh Minh Đức đếm tiền nhận hối lộ. Ảnh: ÁI NHÂN - HOÀNG KHƯƠNG

8h sáng ngày 6/9, TAND TP.HCM đã khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đưa, nhận hối lộ để “giải cứu” xe vi phạm giao thông có liên quan đến nhà báo Nguyễn Văn Khương - PV báo Tuổi Trẻ.
Ảnh : Nhà báo Hoàng Khương từ xe bịt bùng vào phiên tòa (Ảnh: Petrotimes)
(Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Nụ cười của nhà báo Hoàng Khương tại phiên tòa với đồng nghiệp (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Quang cảnh tại phiên tòa trong ngày xét xử thứ 2, ngày 7/9 (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Khi nói lời sau cùng trong phiên xử sơ thẩm ngày 7/9, Hoàng Khương phát biểu: “Bị cáo day dứt liệu không có hai bài báo này thì bị cáo có đứng trước vành móng ngựa ngày hôm nay hay không? Bị cáo không có động cơ nào khác ngoài việc muốn giảm tai nạn giao thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bị cáo tự xác định mình có lỗi nhưng chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự. 248 ngày tạm giam đã qua là một hình phạt nặng nề với bị cáo”. (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Nhà báo Hoàng Khương được đưa ra ngoài bằng cửa sau để về trại giam, trong khi gia đình bạn bè và phóng viên đều tập trung tại cửa trước.(Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Nhà báo Hoàng Khương tươi cười với đồng nghiệp trước khi lên xe bịt bùng về trại tạm giam (Ảnh: Nghĩa Phạm/Giaoduc.net.vn)
Nhà báo Hoàng Khương ráng nhoài người ra khỏi cửa xe để nhìn những người thân và đồng nghiệp của mình (Ảnh: Nghĩa Phạm/Giaoduc.net.vn)
Rất đông người thân, đồng nghiệp, bạn bè chạy theo chia sẻ động viên khi Hoàng Khương rời tòa án chiều 7-9 (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)

Cửa xe bịt bùng đã đóng lại nhưng ở phía ngoài, bạn bè đồng nghiệp không ngớt lời động viên anh, những cánh tay đưa lên vẫy chào. (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Những cánh tay thay bao điều muốn nói. "Khương ơi, yên tâm nhé, vững lòng nhé, vẫn còn phiên tòa phúc thẩm", những tiếng hô tưởng như không dứt từ phía những đồng nghiệp báo Tuổi Trẻ. (Ảnh: Nghĩa Phạm/Giaoduc.net.vn)
Ông Nguyễn Văn Khai - cha của nhà báo Hoàng Khương - không nói được nhiều, ông lê bước chân già nua khỏi bậc thềm tòa án nhân TP.HCM và khóc nói: "Bây giờ tôi chỉ còn biết chờ vào phiên phúc thẩm, hy vọng con tôi sẽ được giảm án". (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Trước phiên tòa ba tuần, mẹ của nhà báo Hoàng Khương với chứng viêm thực quản trở nặng đã vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) và gần như không ăn uống, không còn tỉnh táo từ đó.“Tòa đã tuyên án rồi, tháng năm ngồi tù đằng đẵng. Phải xin ai, xin cấp nào đây để Khương được vào thăm mẹ...?” - ông Khai đau xót nói. (Ảnh: Thuận Thắng/TTO)
Nhiều người tham dự phiên tòa bất ngờ với bản án 4 năm tù đối với nhà báo Hoàng Khương (Ảnh: Nghĩa Phạm/Giaoduc.net.vn)
Chị Hoàng Anh (thứ hai từ trái sang), vợ nhà báo Hoàng Khương chia sẻ sau phiên tòa: "Với cá nhân tôi, mức án 4 năm tù là nặng với chồng và em trai tôi. Tôi vẫn giữ nguyên hy vọng đã từng chia sẻ với độc giả báo Tuổi Trẻ ở bản án phúc thẩm sắp đến". (Ảnh: Nghĩa Phạm/Giaoduc.net.vn)
TM (Tổng hợp)