"Những kẻ giết hại voọc mang thai phải nhận hình phạt thích đáng"

19/07/2012 14:12 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -"Tôi mong những người tàn ác như thế phải bị xử lý thích đáng. Mong cơ quan công an sớm tìm ra chúng và xử chúng với mức án cao nhất có thể. 

Đó là ý kiến của độc giả ở địa chỉ email vanthiep@... gửi đến tòa soạn. Ngay sau khi một loạt ảnh được tung lên mạng tối 16/7 cho thấy nhóm thanh niên đang làm thịt hai con voọc trong đó một con đang mang thai.

Tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả. Bên cạnh sự phẫn nộ, lên án hành vi tàn sát động vật một cách tàn nhẫn là những ý kiến bày tỏ sự mong mỏi của độc giả muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm ra kẻ máu lạnh, vô nhân tính.

Án phạt nào cho kẻ ác nhân?

Những phản hồi mà độc giả gửi về cho tòa soạn hầu hết là những ý kiến mong mỏi các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc để tìm ra hành động dã man của đám thanh niên coi trời bằng vung ấy. Độc giả với tên Kugarae Rin chia sẻ: “Mong công an sẽ làm rõ vụ việc và có hình phạt thích đáng cho những kẻ vô nhân tính, ác độc như thế này”.

Con khỉ chết rồi vẫn bị đám thanh niên nhét thuốc vào miệng để làm trò tiêu khiển

Đồng tình với quan điểm trên là độc giả Mai Ngọc: “Thật là dã man, đề nghị cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra để đưa đám người coi trời bằng vung này ra trước pháp luật”. Độc giả với địa chỉ email trongthuy@...: “Nhìn mặt bọn này không đến nỗi nào mà sao chúng lại có hành động dã man thế? Mong công an nhanh chóng tìm ra thủ phạm và xử lý thật nghiêm khắc để làm gương cho mọi người”. Độc giả Trần Đức Mạnh: “Thật mất nhân tính. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xét xử”.

Độc giả Hoàng Thủy mong mỏi: “Mong chờ cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra bọn người xấu này và trừng phạt đích đáng theo pháp luật, mong là bọn này chịu án cao nhất”. “Tôi xem mà thấy thương con khỉ đến phát khóc.

Tôi mong những loại người như thế không còn trên đời này nữa. Mong cơ quan công an sớm tìm ra chúng và xử chúng với mức án cao nhất có thể. Nếu có thể thì cho chúng mọt gông trong tù” là ý kiến của độc giả ở địa chỉ email vanthiep@...

Được chứng kiến tận mắt cái chết thảm thương của hai con khỉ và thái độ nhơn nhơn của đám thanh niên vô ý thức,  hầu hết độc giả đều mong các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm tìm ra những kẻ tàn ác này. Hơn nữa, đây là loài khỉ, voọc, một trong những động vật quý hiếm của Việt Nam cần được bảo tồn. Vậy đâu sẽ là án phạt thích đáng cho những kẻ máu lạnh thảm sát động vật không ghê tay này?

Không thể tưởng tượng được.

Hành vi thảm sát hai con khỉ khiến ta liên tưởng đến những vụ hành quyết động vật khác cũng tàn độc không kém. Mong muốn mọi người có cái nhìn toàn cục trước khi phán xét là ý kiến của độc giả Đinh Khắc Bình: “Mổ phanh khỉ đưa lên mạng thì ầm ĩ là phải.

Thực tế cái thú ẩm thực của người Việt như thịt chó, nếu để mấy ông đồ tể mổ phanh và thui cho nhe răng thì Tây cũng khiếp vía. Hơn nữa thịt chim bồ câu - biểu tượng của hoà bình, song lại là món ăn bổ dưỡng của Người Việt... Do vậy mỗi một hành động bị phê phán cũng cần có cái nhìn toàn cục…”.

Người ta nhẫn tâm lấy óc khỉ để ăn và thân con khỉ để nấu cao. (Ảnh Thiennhien.net)

Ý kiến của độc giả Đinh Khắc Bình khiến ta có suy nghĩ và cái nhìn từ nhiều phía khác nhau. Hành động giết khỉ tàn nhẫn được đưa ra ngoài ánh sáng cho mọi người cùng thấy. Vậy những hành động khi không được công khai, lộ tẩy thì còn ác độc đến thế nào? 

Việc chăm sóc và bảo tồn động vật ở nước ta có lẽ không thể so sánh được với nước ngoài. Nguồn cơn của những hành động bất nhân tính đến ghê rợn tiêu biểu này chung quy lại có lẽ cũng chỉ vì việc giáo dục về chăm sóc cũng như bảo tồn động vật ở nước ta chưa được tốt. Vì chưa hiểu gì nên mới có những hành vi khiến cả xã hội bất bình và lên án gay gắt đến như vậy!

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY


Điểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Văn hóa ứng xử nơi công cộng  Hình ảnh cười chỉ có ở giao thông VN
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot
Hương Trà (tổng hợp)