Những ngôi biệt thự xây trái phép trên rừng Hải Vân

11/12/2014 08:51 THÙY LINH
(GDVN) - Những ngôi biệt thự xây dựng trái phép trên rừng Hải Vân (Đà Nẵng) đang gây xôn xao dư luận. Trong đó, có một biệt thự của nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam.
Mấy ngày hôm nay, dư luận ở Đà Nẵng xôn xao về việc có một số ngôi biệt thự xây dựng trái phép trên rừng Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Trong ảnh là ngôi biệt thự của nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - Thiếu tướng Phan Như Thạch (nghỉ hưu từ tháng 9/2014).
Quần thể biệt thự của Tướng Thạch được xây dựng hoành tráng trên mảnh đất ven bìa rừng Nam Hải Vân, ngay bên con đường dẫn lên khu Suối Lương, đồng thời là đường công vụ vào Hầm đường bộ Hải Vân. Hiện ngôi nhà chính đã hoàn thành, các hạng mục còn lại đang còn xây dựng dang dở.
Sau khi dư luận xôn xao, việc xây dựng trong ngôi biệt thự này được dừng lại. Được biết, không có cơ quan nào cấp phép cho chủ ngôi biệt thự này xây dựng. Ngày 21/8/2013, Đội quy tắc quận Liên Chiểu cũng đã đã lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì chủ ngôi biệt thự này vẫn tiếp tục thi công.
Tất cả cây xanh, tường rào, tiểu cảnh...trong ngôi biệt thự của Tướng Thạch gần hoàn thành. Quần thể biệt thự này rộng gần 18.000m2 gồm căn nhà lớn hoành tráng tựa lưng vào khoảnh rừng ở dưới chân núi. 
Bốn bề tường rào cao kín, cổng vào căn biệt thự lúc nào cũng khóa chặt "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Người dân nơi đây cho biết, cách đây khoảng một tuần, họ thấy thợ vẫn miệt mài xây dựng, chỉ mới dừng lại khoảng 2-3 ngày nay.
Người dân sống xung quanh ngôi biệt thự của Tướng Thạch cho biết, vùng đất này chưa có sổ đỏ. Nhiều người dân xây dựng nhà cửa, lều quán...thì bị đình chỉ, dẹp. Nhưng không hiểu vì sao biệt thự của Tướng Thạch lại sừng sững "mọc" lên hoành tráng như vậy!.
Cách ngôi biệt thự của ông Phan Như Thạch không xa, ngay sau trụ sở Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu, cũng "mọc" lên một khu biệt thự khác hoành tráng chẳng khác nào biệt phủ. Người dân cho biết đây là biệt phủ của ông Ngô Văn Quang - một chủ khai thác vàng có tiếng ở Phước Sơn, Quảng Nam.
Cũng giống như biệt thự của Tướng Thạch, biệt phủ của ông Quang hiện cũng "kín cổng cao tường". Luôn có người cảnh giới ở bên ngoài. Bên trong vẫn đang được triển khai thi công, hoàn thiện.
Để có đường vào biệt phủ, ông Quang đã "mở đường", làm một con đường bê-tông rộng khoảng 4m, đi từ đường chính vào tới biệt phủ khoảng 2km.
Vùng đất mà chủ biệt phủ này xây dựng nằm trong rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu cũng đã mấy lần lập biên bản vi phạm nhưng sau đó "đâu lại vào đấy", biệt phủ vẫn được xây dựng. Hiện đang dần hoàn thiện.
Biệt phủ nằm trong khuôn viên rộng khoảng 1,5ha của đại gia Quang. Hiện những ngôi biệt thự xây dựng trái phép này đang thách thức dư luận. Một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện vụ việc đang được cho kiểm tra lại, nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý, bất cứ người đó là ai!.
THÙY LINH