Những người lính công binh dưới chân cổng trời

14/06/2012 09:49 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Cái nắng gay gắt cuối mùa khô ở vùng đất “thừa nắng, thiếu mưa” vẫn không làm nản lòng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang bước vào cao điểm của mùa huấn luyện.
Chúng tôi đến Trung đoàn Công binh 7 (Binh đoàn Tây Nguyên) vào những ngày cuối tháng 5. Cái nắng gay gắt cuối mùa khô ở vùng đất “thừa nắng, thiếu mưa” vẫn không làm nản lòng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang bước vào cao điểm của mùa huấn luyện.

Thượng tá Nguyễn Như Thảo, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Những năm qua, đơn vị luôn quán triệt và chấp hành nghiêm các phương châm, nguyên tắc trong huấn luyện.

Với đặc thù đơn vị công binh, thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn rộng, đối tượng huấn luyện đa dạng nên trong công tác huấn luyện, SSCĐ, đơn vị đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh công tác Đảng, công tác chính trị; coi bồi dưỡng, tập huấn cán bộ là khâu then chốt, quyết định đến kết quả huấn luyện.

Trước khi bước vào huấn luyện, chúng tôi đã tổ chức xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ, thành lập tổ giáo viên, cán bộ khung quản lý chiến sĩ một cách chu đáo, chặt chẽ.

Đồng thời tập trung nghiên cứu nội dung, phương pháp tổ chức huấn luyện, chuẩn bị đầy đủ bài giảng, mô hình, đồ dùng, bãi tập đúng quy định cho từng khoa mục. Trong huấn luyện, chúng tôi thường xuyên quán triệt phương châm: Sâu lý thuyết, thạo thực hành và sát thực tế”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chỉ huy đơn vị thường xuyên rèn luyện cán bộ, chiến sĩ trên mọi địa hình, thời tiết, gắn với đặc thù của bộ đội công binh như tập leo núi, đi bộ xuyên rừng, bơi lội sông, qua suối… để nâng cao thể lực, sức bền, khả năng cơ động của bộ đội.

Tất cả đều được huấn luyện, rèn luyện với quyết tâm huấn luyện như quyết tâm chiến đấu… Có như vậy mới đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, trực SSCĐ, rà phá bom mìn ở các mục tiêu quan trọng, những người lính của Trung đoàn Công binh 7 hiện đang có mặt tại dọc tuyến biên giới để xây dựng giai đoạn 2 đường tuần tra biên giới với quyết tâm bảo đảm thời gian thi công theo kế hoạch, thiết kế và chất lượng công trình cao nhất.

Ngoài ra cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn thường xuyên tham gia và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất như tìm kiếm, cứu nạn do thiên tai bão lũ, giúp bà con địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt, chống “giặc lửa” bảo vệ rừng đầu nguồn trên đỉnh "cổng trời"… đã để lại những tình cảm, ấn tượng sâu đậm trong lòng bà con các dân tộc trên địa bàn các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Kon Tum…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Công binh 7 huấn luyện nội dung vượt sông tự hành, bằng phương tiện phà tự hành GSP.

Mới hơn 9 giờ sáng mà cái nắng dội xuống vùng đất dưới chân "cổng trời" Mang Yang đã như nung. Mặc cho những giọt mồ hôi tràn vào khóe mắt cay xè nhưng cán bộ, chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 đang huấn luyện nội dung “Vượt sông tự hành bằng phương tiện phà tự hành GSP” vẫn miệt mài luyện tập những động tác như:

Quay cáp nối phà, đẩy phà khi bị lệch, điều khiển xe qua phà… và xử trí một số tình huống trong quá trình cho phà lội sông bị cạn, bị nước trôi dạt…

Đưa tay lau vội những giọt mồ hôi lăn trên khuôn mặt, Trung úy Thân Văn Điệp, Đại đội trưởng Đại đội 8 cho biết: “Xác định nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng ứng phó thắng lợi khi có tình huống xảy ra, đặc biệt là cơ động giúp dân trong vùng bão lũ ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và tham gia xây dựng các công trình phòng thủ, đường tuần tra biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, nên từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nỗ lực hết mình, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm thực hiện thắng lợi tất cả các nhiệm vụ được giao".

Trong huấn luyện nội dung “Vượt sông tự hành, bằng phương tiện phà tự hành GSP”, cái khó của đơn vị là anh em mới vào huấn luyện năm đầu tiên, nên sử dụng các phương tiện khí tài còn bỡ ngỡ, các động tác chưa thành thạo. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bộ đội và phương tiện, làm chủ các động tác kỹ thuật, điều hành phối hợp nhịp nhàng giữa phà trưởng và lái xe…

Để huấn luyện đạt kết quả tốt, cán bộ khung phải gần gũi với bộ đội, biết bộ đội yếu khâu nào, nội dung nào thì tập trung hướng dẫn, bồi dưỡng kỹ nội dung đó theo phương châm “cầm tay chỉ việc”. Binh nhất Phạm Viết Cường cho biết: “Với những chiến sĩ công binh, khẩu hiệu hành động “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đã trở thành quyết tâm, hành động của mỗi người.

Trên cương vị đảm nhiệm vị trí số 2 - quay cáp nối phà, được tiếp xúc với phương tiện tàu phà hiện đại, nên lúc đầu chưa quen còn run, chân tay cứ loay hoay như thừa.

Nay được các anh đi trước hướng dẫn nên quen rồi. Theo em để hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu của khoa mục huấn luyện này, đòi hỏi mỗi người phải khéo léo, chính xác trong quá trình thực hiện và quan trọng nhất là bảo đảm an toàn. Bởi vậy, trong từng nội dung, khoa mục huấn luyện, chúng em đều tích cực luyện tập, gắn lý thuyết với thực hành để sử dụng thành thạo các loại khí tài đặc chủng”.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sĩ, 5 năm qua, Trung đoàn Công binh 7 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng điểm đơn vị vững mạnh toàn diện của Binh đoàn Tây Nguyên. Đặc biệt, năm 2011, Trung đoàn Công binh 7 vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua xuất sắc, năm 2012 đứng nhất khối trung đoàn về chuẩn bị phương tiện huấn luyện...

Đây chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Công binh 7 và là động lực để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng "Mở đường thắng lợi".


Theo Báo Quân Đội Nhân Dân