Những tay súng quân phục không phù hiệu tăng cường kiểm soát Crimea

01/03/2014 14:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng thân Nga tại Crimea đã thắt chặt kiểm soát tại các sân bay và các vị trí chiến lược trên bán đảo Crimea.

Lực lượng thân Nga tại Crimea đã thắt chặt kiểm soát tại các sân bay và các vị trí chiến lược trên bán đảo Crimea trong bối cảnh Tổng thông Mỹ Barack Obaam cảnh báo chống lại Nga nếu can thiệp quân sự  vào tình hình Ukraina.

Những tay súng mặc quân phục không có phù hiệu quốc gia đã tăng cường kiểm soát xung quanh các tòa nhà chính phủ và sân bay tại Simferopol, nơi các quan chức Ukraina cáo buộc Nga "xâm lược". Họ phong tỏa các sân bay, dừng các chuyến bay dân sự, và thiết lập rào chắn để bảo vệ chính quyền tự trị Crimea.

Lực lượng dân quân tự vệ kiểm soát một tuyến đường cao tốc trọng yếu ở Crimea.

Các nhân chứng nói rằng họ đã nhìn thấy xe bọc thép di chuyển rầm rầm trên đường chính ở Simferopol và ít nhất tám máy bay vận tải mang cờ Nga đã hạ cánh tại một căn cứ không quân trong khu vực. 

Một quan chức cấp cao Ukraina trong Crimea, Sergiy Kunitsyn, nói với truyền hình địa phương rằng 13 chiếc máy bay vận tải của Nga mang theo gần 2.000 binh sĩ đã hạ cánh tại căn cứ trong đêm 28/2.

Sau khi quyền Tổng thống Ukraina kêu gọi rút quân khỏi Crimea, Kremlin tuyên bố ngắn gọn, Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh trong cuộc hội đàm qua điện thoại với các nhà lãnh đạo EU về "tầm quan trọng của việc không cho phép leo thang bạo lực"./.

Nguyễn Hường