Những thông tin mới nhất về tuyển sinh các trường quân đội

08/03/2017 06:42 Thùy Linh
(GDVN) - Nhiều thông tin mới về tuyển sinh các trường khối quân đội năm 2017 được Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cung cấp tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7/3.

Nhiều trường không tuyển sinh thí sinh cận thị

Theo quy định tuyển sinh của Bộ Quốc phòng năm nay, các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa sẽ không tuyển thí sinh cận thị.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vinhempich), các thí sinh không bị cận thị quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau khi chỉnh kính đạt điểm 1 theo quy định của Bộ Y tế.

Sau khi vào trường, các học viên sẽ được kiểm tra sức khỏe sâu một lần nữa. Đối với một số trường hợp sau khi vào trường mà phát hiện vấn đề sức khỏe sẽ không được chấp nhận tiếp tục học tại trường.

Trung tướng Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) (Ảnh: Thùy Linh)

Theo Trung tướng Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ Quốc phòng đã kiến nghị với Bộ GD&ĐT sẽ tạo điều kiện để những trường hợp này chuyển sang hệ dân sự hoặc nhập học một trường ngoài hệ quân đội nếu các em có nguyện vọng.

Chỉ được đăng ký vào một trường quân đội

Thay vì xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, năm 2017, các trường trong quân đội thống nhất xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. 

Bên cạnh đó, Trung tướng Trần Hữu Phúc cho biết, khác với năm ngoái, năm 2017, tiêu chí phụ của các trường thuộc khối quân đội áp dụng đối với các thí sinh bằng điểm nhau sẽ là điểm của các môn thi chứ không xét bằng học bạ như năm 2016.

Lý giải điều này, Trung tướng Phúc giải thích: "Việc lấy tiêu chí phụ là học bạ khiến lượng dữ liệu hết sức đồ sộ và tạo ra sự phức tạp đối với các nhà trường trong công tác xét tuyển.

Bên cạnh đó, nếu lấy tiêu chí phụ là điểm thi thì các thí sinh có thể xác định được ngay, rất minh bạch". 

Chỉ tiêu tuyển sinh vào 21 trường quân đội

(GDVN) - Ngày 24/2, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) công bố chỉ tiêu vào 21 trường đại học, cao đẳng, bao gồm hệ dân sự và quân sự.

Trước đó, theo công văn Hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự và đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ Quốc phòng ban hành ngày 27/2, khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong Quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Lưu ý, thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Lý giải điều này, Trung tướng Trần Hữu Phúc cho biết, việc đặt ra yêu cầu này là nhằm chọn được những thí sinh có tâm nguyện vào các trường quân đội ngay từ đầu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặc thù của quân đội. 

"Đây không chỉ là nguyện vọng mà còn là sự gắn bó phục vụ cả cuộc đời" – Trung tướng Phúc nhấn mạnh. 

Và quy định này cũng được cho là phối hợp với Bộ GD&ĐT khắc phục tình trạng thí sinh ảo gây khó khăn cho công tác xét tuyển trong nhiều năm qua.

Ban tuyển sinh quân sự nghiêm cấm tình trạng thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều ban tuyển sinh. Người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường quân đội.

Chỉ tiêu nữ vào các trường quân đội rất ít

Năm 2017, các chỉ tiêu dành cho nữ vào các trường quân đội rất ít, chỉ tuyển vào các ngành: Bác sĩ quân y tại Học viện quân y, các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự, các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Đối tượng là quân nhân đang phục vụ tại ngũ phải có thời gian tại ngũ từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh). Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội từ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh).

Về vùng tuyển, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ Quảng Trị trở ra còn Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ Thừa Thiên - Huế trở vào.
Thí sinh các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có thể chọn 1 trong 2 trường.

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm 2017  là thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam tính từ Quảng Trị trở vào phải có hộ khẩu thường trú phía Nam tính đến tháng 9 năm dự tuyển đủ 3 năm và năm lớp 12 phải học và dự thi tốt nghiệp tại tỉnh đó.

Dừng tuyển sinh ngành quân sự cơ sở

Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban thư ký, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, cho biết năm 2017, các trường quân đội tạm dừng tuyển sinh ngành quân sự cơ sở. Chỉ tiêu hệ quân sự tương đương năm, trong khi hệ dân sự giảm.

Tiêu chuẩn sức khỏe khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội

(GDVN) - Bộ Quốc phòng ban hành Hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự năm 2017 trong đó có quy định rõ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Cũng theo Đại tá Vũ Xuân Tiến thông tin, mùa tuyển sinh 2016 có hiện tượng một thí sinh dùng hai chứng minh thư để đăng ký vào khối trường công an và quân đội.

"Chúng tôi đã có văn bản nghiêm cấm việc này. Ngày 10/5, chúng tôi thu hồ sơ và 20/5 các trường sẽ chuyển hồ sơ về Cục Nhà trường, dùng phần mềm để lọc.

Nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ, chúng tôi sẽ báo về cho các trường và địa phương xác minh”, ông Tiến nói. 

Không được điều chỉnh sang trường quân đội khác

Theo quy chế tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT ban hành, năm nay, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia.

Đối với các trường quân đội, các trường quân đội chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển.

Do đó, sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng thì chỉ có thể điều chuyển sang các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội chứ không điều chỉnh sang các trường quân đội khác.

Lý giải về vấn đề này, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết, do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe, vì vậy thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 ngay từ khi sơ tuyển.

Tuy nhiên, theo Đại tá Tiến, sau khi biết kết quả thi THPT, thí sinh có thể điều chỉnh từ ngành này sang ngành khác trong cùng một trường.

Tăng cường các tổ hợp có môn ngoại ngữ

Theo Trung tướng Trần Hữu Phúc, năm nay, một số trường thuộc khối quân đội có xét tuyển các tổ hợp môn mới là A01 (Toán - Vật lí - Tiếng Anh) và D1 (Toán - Văn -Tiếng Anh). 

Ví dụ, trường Sỹ quan lục quân 1 và Trường Kỹ thuật quân sự (Vinhempich) bổ sung thêm khối A01, bên cạnh khối A00. Bên cạnh đó, Trường Sỹ quan Chính trị cũng bổ sung thêm khối D01 bên cạnh khối thi C00 và A00.

Ngoài ra, đối với các trường tuyển sinh các tổ hợp A01 và A00 thì khi xác định điểm chuẩn sẽ lấy điểm bằng nhau.

"Điều này thể hiện mong muốn những em có trình độ ngoại ngữ tốt có thể phục vụ lâu dài trong quân đội" – Trung tướng Phúc cho biết.

Theo Trung tướng, đây là yêu cầu về công tác đối ngoại quân sự của Bộ Quốc phòng cũng như đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng trong tình hình mới.

Thùy Linh