Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất cao tấn công tàu Việt Nam
Ngày 12/5/2014, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Oánh tuyên bố Việt Nam phải đảm bảo an toàn cho công dân và các công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.
Đây là những lời lẽ cấp nhà nước của Trung Quốc được người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này là bà Hoa Xuân Oánh đưa ra khi nói về vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan (bất hợp pháp -PV) HD 981 vào vùng biển nằm trong thềm lục địa của Việt Nam.
Tuyên bố này hết sức nực cười bởi lẽ Trung Quốc là nước coi thường danh dự, quyền lợi, chủ quyền hợp pháp của nước khác, bất chấp công ước, luật pháp quốc tế khi ngang nhiên đưa phương tiện và lực lượng vào thềm lục địa của nước khác để cướp đoạt tài nguyên nhưng lại yêu cầu nước bị hải phải "đảm bảo an toàn các công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam".
Dàn khoan HD 981 được cho là phương tiện  thuộc quyền quản lý của công ty dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (COSL), đơn vị trực thuộc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (gọi tắt là CNOOC).
Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (tên tiếng Anh: China National Offshore Oil Corporation - CNOOC) là một công ty dầu khí quốc gia của Trung Quốc, CNOOC chuyên tìm kiếm và khai thác dầu mỏ và khí thiên nhiên ngoài khơi Trung Quốc. CNOOC có số vốn đăng kí là 50 tỉ nhân dân tệ và với khoảng 98.750 nhân viên.
Được thành lập năm 1982, CNOOC là một trong 116 doanh nghiệp nhà nước (SOEs) thuộc quyền quản lý của Ủy ban Giám sát và Quản trị Tài sản nhà nước của Quốc vụ viện tức Chính phủ Trung Quốc (SASAC).
Bất cứ ai cũng không thể chấp nhận được những luận điệu lạc lõng và vô lý đến như vậy.
Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng không quên nói về những bằng chứng mà lịch sử Trung Quốc không bao giờ có đó là: "quần đảo Tây Sa là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại và công ty Trung Quốc hoạt động thường xuyên trong vùng lãnh hải của họ". 
Cũng trong cuộc họp báo này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Việt Nam sẽ thất bại trong việc lôi kéo các nước vào tranh cãi xung quanh giàn khoan HD-981.
Hoa Xuân Oánh nói: "Thực tế chứng minh rằng Việt Nam đang cố lôi kéo các bên khác nhằm tăng sức ép với Trung Quốc, nhưng sẽ không đạt được mục tiêu"
Thực tế thì Việt Nam đang rất kiên trì với phương pháp hòa bình, Việt Nam không lôi kéo bất cứ nước nào ngoại trừ phải công khai với thế giới những gì mà Trung Quốc đang o ép, âm mưu, cưỡng đoạt quyền lợi của Việt Nam.
Thực sự thì Trung Quốc rất lo sợ quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, đàm phán đa  phương, công khai nhờ trọng tài quốc tế phân xử bởi Trung Quốc không có cơ sở chứng minh những hành động, tuyên bố của mình là hợp pháp.
Hoa Xuân Oánh trắng trợn nói với thế giới những điều phi lý rằng "TQ hy vọng rằng Việt Nam có thể nhìn nhận tình hình rõ ràng hơn, bình tĩnh đối diện với thực tế và ngưng quấy nhiễu các hoạt động của Trung Quốc". 
Phát biểu của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh ASEAN  được tổ chức ở Myanmar, tại đó, ASEAN  bày tỏ quan ngại những diễn biến có liên quan đến hành động của Trung Quốc ở trong thềm lục địa của Việt Nam.
Lê Dũng Cường