Nổ lớn tại đại lý gas ở TP HCM, 3 người nguy kịch

26/10/2013 10:39 Ngọc Luân
(GDVN) - Một vụ cháy - nổ kinh hoàng vừa xảy ra tại cơ sở kinh doanh gas ở quận Tân Bình - TP. HCM vào sáng 25/10, khiến 3 người bị thương rất nặng cũng như hủy hoại toàn bộ tài sản trong căn nhà. Đây là vụ nổ đại lý kinh doanh gas thứ 2 trong vòng một tháng trên địa bàn thành phố.

Đến 14h00 trưa ngày 25/10/2013, các đơn vị nghiệp vụ Sở cảnh sát PCCC TP. HCM vẫn đang phối hợp cùng cơ quan chức năng quận Tân Bình phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy nổ cơ sở kinh doanh gas xảy ra trên địa bàn.

Vụ nổ làm toàn bộ phần vách của căn nhà bị sập 

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng hơn 7h sáng, người dân trong khu vực phường 14 – quận Tân Bình, bỗng nhiên nghe liên tiếp nhiều tiếng nổ lớn, sau đó thấy lửa bốc cháy dữ tại đại lý gas Anh Khôi (số 998 đường Âu Cơ).

Mặc dù biết có người bị kẹt trong đám cháy này, nhưng do tại cơ sở này đang chứa rất nhiều bình gas, cũng như trong đám cháy có nhiều tiếng nổ nhỏ phát ra, nên người dân xung quanh khu vực không ai dám tiếp cận để ứng cứu và dập lửa.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC chuyên nghiệp của  quận 11 đã kịp thời đến hiện trường triển khai lực lượng tích cực dập lửa, và chuyển những bình gas trong khu vực cháy ra ngoài.

Lực lượng PCCC nhanh chóng chuyển các bình gas còn lại ra ngoài

Lúc vụ nổ xảy ra, tại tầng trệt căn nhà trên có 4 người gồm: Nguyễn Thị Lượm (chủ đại lý), ông Nguyễn Văn Tài (65 tuổi), anh Lê Công Hưng (42 tuổi) cùng vợ là Mạc Ngọc Lan (41 tuổi). Ông Tài, anh Hưng, chị Lan bị thương nặng, đã nhanh chóng được người dân chuyển đến cơ sở y tế gần nhất cấp cứu.

Sau khoảng 30 phút chiến đấu, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn.

Theo lời thuật của các nhân chứng, cơ sở kinh doanh gas Anh Khôi này đã hoạt động hơn chục năm nay ở địa phương. Trước thời điểm vụ nổ và cháy ít phát, có người nhìn thấy một nhân viên của cửa hàng này đang “xử lý” một bình gas loại 12 kg bị rò rỉ.

Những gì còn lại sau vụ nổ kinh hoàng

Các nhân chứng còn thấy rõ nam nhân viên này dùng giẻ và xà phòng để bịt đầu van của bình gas đang bị rò rỉ. “Nhưng có lẽ, nỗ lực của người nhân viên đã bất thành, lượng khí gas bốc ra ngoài mỗi lúc một nhiều, rồi gặp tia lửa nên đã bùng lên thành một đám cháy nổ lớn.” – một nhân chứng thuật lại

Do sức ép của vụ nổ quá lớn, một mảng tường trong ngôi nhà bị sập xuống, ngọn lửa tiếp tục lan rộng khắp tầng trệt, đốt cháy  rất nhiều các loại bếp gas và phụ kiện được trưng bày trong cơ sở này. Ngoài ra, 2 chiếc xe máy dựng trong nhà cùng nhiều tài sản khác cũng bị ngọn lửa thiêu rụi.

Không vật gì có thể chịu nổi sức nóng của vụ cháy

Bên cạnh đó, nhiều bình gas lớn, nhỏ khác nhau cũng bị cháy nám vỏ ngoài, trong đó có một bình gas 12kg bị bung van, xì khí gas nhưng được lực lượng PCCC dùng hóa chất khống chế kịp thời.

Nguyên nhân vụ cháy - nổ này đang được cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ.

Được biết, đây là vụ nổ tại cơ sở kinh doanh gas thứ 2 trong vòng chưa đến một tháng nay trên địa bàn TP. HCM. Trước đó, vào tối ngày 10/10/2013, một đại lý gas trên đường Trường Sa (phường 17 - quận Phú Nhuận) cũng đã phát nổ, gây nên vụ cháy lớn và  khiến một người bị thương nặng đến nay chưa hồi phục. 


Ngọc Luân