Nỗ lực vươn lên của cô gái người Bru – Vân Kiều

25/05/2018 08:34 Thủy Phan
(GDVN) - Gia đình không có điều kiện, Hòa đành gác lại ước mơ của mình, nhưng rồi em tìm thấy công việc phù hợp hơn. Bằng nỗ lực của mình, em đã vươn lên làm chủ.

Từng mơ ước được học ngành thiết kế thời trang, nhưng vì gia đình không có điều kiện, Hồ Thị Hòa (sinh năm 1993), cô gái người dân tộc Bru – Vân Kiều ở xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã từ bỏ giấc mơ vào đại học.

Sinh ra và lớn lên ở xã miền núi Lâm Thủy, từ nhỏ Hòa sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. Hòa là con thứ 2 trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ làm nghề nương rẫy.

Khi còn học cấp 1, Hòa thích vẽ và ước mơ sau này trở thành một nhà thiết kế thời trang. Cứ mỗi lần được xem những chương trình về thời trang, mắt Hòa như sáng rực lên.

Hòa ấp ủ sau này lớn lên sẽ học ngành này. Tuy nhiên, vì không có điều kiện, Hòa đành gác lại ước mơ của mình.

Nhưng rồi, Hòa tìm thấy công việc phù hợp với bản thân hơn. Bằng nỗ lực của mình, em đã vươn lên làm chủ.

Không đủ điều kiện để thực hiện ước mơ, nhưng Hòa đã tìm thấy công việc phù hợp hơn với mình.

Hòa kể, khi còn học trung học phổ thông, em được lên thành phố học ở trường nội trú của tỉnh tại thành phố Đồng Hới.

Một lần, Hòa được bạn dẫn đến gội đầu ở một tiệm tạo mẫu tóc. Từ lần đó, em thấy hứng thú với công việc này.

Hòa lên mạng tìm kiếm những thông tin, cách tạo mẫu tóc. Càng tìm hiểu, Hòa càng yêu thích và khao khát được làm. Em ấp ủ dự định tương lai sẽ làm nghề này.

Học hết lớp 12, Hòa rất muốn về quê với gia đình, nhưng muốn thực hiện hoài bão của mình, Hòa quyết định ở lại thành phố.

Mới đầu, Hòa xin vào học nghề tại một tiệm tạo mẫu tóc ở phường Nam Lý (thành phố Đồng Hới) và làm việc luôn ở đó gần 4 năm với thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2018, khi thấy tay nghề của mình vững vàng, Hòa nghỉ việc và tự mở một tiệm tạo mẫu tóc cho riêng mình.

“Càng làm công việc này em càng thấy yêu thích. Mỗi lần làm xong, thấy khách hài lòng là em thấy vui và có thêm động lực.

Cũng có lúc khách không được hài lòng thì mình tự rút kinh nghiệm và khắc phục để lần sau tốt hơn.

Hàng ngày, em vẫn luôn học hỏi để nâng cao tay nghề hơn nữa. Em muốn gắn bó lâu dài với công việc này”, Hòa chia sẻ.

Hàng ngày, Hòa luôn cố gắng nỗ lực để tiệm tạo mẫu tóc của mình ngày càng phát triển hơn.

Tuy mới mở được hơn 3 tháng, nhưng lượng khách tìm đến tiệm của Hòa ngày càng tăng. Hầu như ngày nào, tiệm của Hòa cũng làm việc đến hơn 10 giờ đêm. Có những ngày đông khách, Hòa nhờ chồng hoặc em gái phụ giúp việc cơm nước.

Hòa cho biết, khách của quán chủ yếu là khách quen, nhiều khách vào quán cũ khi Hòa còn làm thuê, biết Hòa nghỉ việc thì cũng tìm đến Hòa.

“Mình làm nghề gì cũng vậy, quan trọng là chất lượng và thái độ phục vụ. Mình làm tốt và nhiệt tình với khách thì khách sẽ nhớ đến mình, lần sau còn quay lại”, Hòa nói.

Hòa cũng tâm sự rằng, rất biết ơn nơi đã dạy em làm nghề, nhờ nơi đó mà Hòa có được như ngày hôm nay.

Vừa học vừa làm suốt 4 năm, Hòa không chỉ được học nghề, mà còn học được nhiều thứ khác, như cách ứng xử với khách, ứng xử với mọi người, rồi đạo đức làm nghề…

Hòa muốn chia sẻ với nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn trẻ ở cùng quê với em rằng, làm việc gì cũng luôn cần sự đam mê và nỗ lực thì sẽ thu được thành quả.

Cuộc sống ai cũng có ước mơ, nhưng đôi khi sẽ không được như mong muốn của mình.

Có những điều mình thích, mình muốn nhưng không phù hợp với điều kiện, không phù hợp với hoàn cảnh thì bản thân nên thay đổi và tìm hướng khác để phù hợp hơn. 

Thủy Phan