Nỗi đau và sự mất mát từ những vụ cháy nổ gas

13/12/2011 07:33 Theo Trần Bách/Dantri

Nguy hiểm luôn rình rập tại các cửa hàng gas, và những người bán gas nhiều khi họ đã đành đổi cả tính mạng chỉ vì lợi nhuận...

 

Dư luận chưa hết sửng sốt trước vụ nổ gas kinh hoàng tại phố Tạ Quang Bửu khiến hai cháu nhỏ tử vong, thì mới đây thông tin về vụ nổ tại cửa hàng gas ở Từ Liêm cướp đi sinh mạng của hai mẹ con chủ cửa hàng làm không ít người lo lắng.


Toàn bộ số bình gas đã cháy xém

Nỗi đau người ở lại

Đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự, mất đi người con thân yêu An Thuyen: mateximhp@hn.vnn.vn hiểu được phần nào những đau đớn mà vợ chồng ở phố Tạ Quang Bửu đang phải trải qua: “Hai bạn ơi! Tôi cùng cảnh ngộ với hai bạn. Đau đớn lắm không biết khi nào nguôi. Số phận thật cay nghiệt. Mình thấu hiểu hơn ai hết nỗi đau này vì bây giờ mình cũng như các bạn, chỉ lấy việc chăm sóc mộ phần và hương khói cho con yêu làm niềm an ủi và mục tiêu cuộc sống. Đau đớn hãy cứ khóc đi, đừng kìm nén nhé. Hãy chia sẻ với mình nếu không chịu nổi... những cha mẹ đau khổ khốn cùng dễ cảm thông hơn. Cố gắng nhé!”

Trang_hip: trangnguyenhui@gmail.com nhớ lại trong nỗi sửng sốt: “Mình trọ ở ngay cửa hàng gas này. Bọn mình ở phía trong (phòng thứ 3 anh chị ở phòng đầu tiên). Khi vụ việc xảy ra bọn mình vẫn bị kẹt ở bên trong, vậy là phải trèo tường thoát ở lối sau. Thật là khủng khiếp. Em bé rất đáng yêu. Ngày nào mình đi làm cũng gặp 2 mẹ con chị ý đứng ở trước cửa nhà... xót xa quá”. 

Là người từng làm việc với chủ cửa hàng gas ở Từ Liêm Vy Linh: vylinhland@yahoo.com bàng hoàng khi nhận được tin dữ: “Trời ơi ! Thương tâm quá thôi ! Anh Việt chủ cửa hàng là người quen của mình! Ngày trước mình làm tiếp thị gas cho anh ấy. Giờ nghe tin dữ mà thấy lòng lo lắng quá! Thật đáng sợ quá... Xin chia buồn với gia đình anh”.

Canh cánh nỗi lo sống cùng “bom” gas

Trước các vụ nổ gas kinh hoàng, bên cạnh việc nhắc nhở nhau tự bảo vệ, bạn đọc cũng mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có cách quản lý chặt các cửa hàng gas để người dân yên tâm:

“Tôi nghĩ mỗi gia đình hãy cận thận với hệ thống gas của nhà mình và mỗi cửa hàng hãy nâng cao hơn nữa an toàn và chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó chính quyền nên vào cuộc và đề ra việc cung cấp giấy phép cho những cửa hàng kinh doanh ga đảm bảo chất lượng. Hơn nữa việc kinh doanh gas cũng phải được kiểm tra thường xuyên bởi hậu quả để lại không chỉ thiệt hại về tài sản mà thương tâm hơn là cả mạng người. Mất đi người thân ai mà không đau xót. Mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình, đừng để mất bò mới lo làm chuồng, lúc đó thì đã muộn” -  Anh Phương: anhphuong212ulsa@gmail.com  

Lo lắng khi đang sống ngay cạnh cửa hàng bán gas Quang Anh: qanh@yahoo.com giãi bày tâm trạng: “Ở Hà Nội có rất nhiều kho “bom” chờ nổ trong các khu dân cư. Đó là các cửa hàng bán và trữ ga, sang chiết ga. Họ vận chuyển ga mà không cần tuân theo quy tắc an toàn nào cả. Tại địa điểm ở số 10 Đốc Ngữ chẳng hạn cửa hàng vần lên thả xuống các bình gas đủ cỡ ầm ầm ngày đêm. Không biết cơ quan nào quản lý kinh doanh loại hàng hóa đặc biệt này và dân cư xung quanh rất lo, sống mà cứ nơm nớp lo nổ lúc nào không biết”.

Sống gần cửa hàng gas Phú Vinh (Từ Liêm), bạn Hoang Hai: hoanghunghai_2004@yahoo.com chia sẻ trong day dứt: “Tôi ở gần đấy nên cũng biết được sự việc: Anh Việt thuê nhà được 2 năm nay để kinh doanh gas. Nhà có 12m2 mà 2 vợ chồng, 2 đứa con và 2 người làm...cộng với gần 60 bình gas mới nhập về thử hỏi bằng đấy bình gas chứa trong 1 căn nhà chật hẹp thì tránh khỏi thế nào hỏa hoạn? Tôi đoán chắc là do trời lạnh nên mọi người đóng kín cửa, sáng sớm 1 người thức dậy bật bếp thế là hơi gas bùng cháy. Cũng may là phá được cửa nên mới cứu được 3 người... nhưng họ cũng bị bỏng nặng lắm. Họ toàn là người nghèo, biết là nghề nguy hiểm nhưng vẫn phải làm, vẫn phải ở trong kho hàng vì nếu thuê nhà nữa thì họ lấy tiền đâu ra. Tôi thấy người dân khổ quá... thành thật chia buồn cùng gia đình anh Việt”.

Đề Lê: lêanhd_tltn@yahoo.com.vn lưu ý với các gia đình sử dụng bếp gas: “Thật đáng buồn khi sự việc không đáng có lại xảy ra. Qua đây tôi xin mọi người nên cảnh giác với tiềm ẩn mất an toàn này bằng cách: Khi nấu bếp xong cần tắt bếp, khóa van gas lại. Cứ hàng tháng kiểm tra dây dẫn gas một lần (vì chuột hay nhắm thủng mà mắt thường khó phát hiện), để bình gas nơi thoáng dể nhìn, để kiểm tra...”

Nguy hiểm luôn rình rập tại các cửa hàng gas là thế, nhưng những người bán gas cũng phải nhìn thẳng vào thức tế rằng nhiều khi họ đã đành đổi cả tính mạng chỉ vì lợi nhuận mà như biendem nd: thuytientrongmua_2007@yahoo.com, nguyễn thọ: tho_hnue@yahoo.com  đã viết:

“Bây giờ nổ gas nhiều lắm, các nhà kinh doanh ga vì lợi nhuận mà chiết gas rất nhiều! Những người chủ cửa hàng gas phải có biện pháp hợp lý quản lý gas nhà mình, đừng chủ quan bất cứ lúc nào để rồi phải có chuyện đáng tiếc thế này. Xin chia buồn với gia đình nạn nhân!”

“Buôn bán gas nguy hiểm lắm. Có lẽ cách quản lý gas chưa đúng mức với các đại lý. Gas không thể san ra các bình nhỏ cùng lúc. Tất cả được chứa trong bình lớn đủ mức bảo quản và chỉ chia ra khi bán ngay chứ không để lâu với số bình ga nhỏ” - Nick Không vô Tâm:  nguoiviet@yahoo.com chia sẻ kinh nghiệm.

Không ủng hộ việc để các cửa hàng gas kinh doanh hay chứa đựng làm kho trong khu dân sinh Trần Nhung: trannhungvbc@yahoo.com kiến nghị: “Đã quá muộn nhưng cũng không nên để muộn hơn nữa. Cần thắt chắt các loại hình kinh doanh gas, nhất thiết phải cách xa khu dân cư. Cửa hàng chỉ là nơi giao dịch và giới thiệu nhãn mác sản phẩm. Không biết cơ quan quản lý có thống kê những ngành nghề - mặt hàng nguy hiểm (trong đó có kinh doanh gas, xăng dầu, bình ôxy...) để quản lý và kiểm tra thường xuyên không?”   

Tán tán thành quan điểm,  Binh nam: binhdieumy@gmai.com viết: “Không nên để những cửa hàng kinh doanh gas trong khu vực dân cư sinh sống. Điều này thật nguy hiểm! Nhà nước cần có biện pháp quản lý các hộ kinh doanh gas này một cách chặt chẽ, coi đây là lĩnh vực kinh doanh nguy hiểm. Mỗi lần nghe thấy thương vong vì nổ gas thế này, thực sự tôi rất đau buồn!”

Trong khi đó Vitcon: vitbeo84@hotmail.com đề xuất “Tôi nghĩ rằng Nhà nước nên quy hoạch các cửa hàng bán gas chuyên nghiệp, vừa đảm bảo cho dân dùng gas chính hãng, vừa an toàn, yêu cầu là cách xa khu dân cư, và phải có dụng cụ báo, chữa cháy chuyên dùng”. 

Theo Trần Bách/Dantri