Nơi người nghiện ma túy tự tin tái hòa nhập cộng đồng

09/12/2013 11:00 Theo Mai Anh/ Báo Biên phòng
(GDVN) - Được thành lập năm 2011, trên cơ sở của nhóm tự lực 6 thành viên với mục đích trợ giúp người sử dụng ma túy, nhiễm HIV/AIDS tiếp cận các dịch vụ y tế, đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Chân trời mới huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên đã thu hút hơn 50 thành viên.
Không chỉ trợ giúp các đối tượng này tiếp cận các dịch vụ y tế và cai nghiện, CLB còn tổ chức tư vấn học nghề, dạy nghề cho các thành viên, qua đó nâng cao hiệu quả lao động, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho bản thân để họ trở thành những người có ích cho xã hội.

Anh Trần Thanh Thắng, Chủ nhiệm CLB cho biết: Hiện, CLB có 50 thành viên được chia thành 3 tổ: Tổ lao động phổ thông, tổ cơ khí, tổ xây dựng. Mỗi cá nhân được lựa chọn 1 tổ để được học nghề phù hợp với khả năng và sở trường của mình. Ban đầu, CLB cũng rất khó khăn bởi không có nguồn vốn để sinh hoạt.

Tuy nhiên, sau một thời gian, nhận thấy hình thức CLB này phù hợp và có thể tạo điều kiện cho các học viên có nghề nghiệp, thu nhập, tránh xa tệ nạn, cấp ủy Đảng và Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội huyện Mường Ẳng đã giúp CLB tổ chức, xây dựng quy chế và hỗ trợ mỗi tháng 3 triệu đồng để sinh hoạt. Đặc biệt, nhờ sự giúp đỡ tận tình từ các cấp chính quyền địa phương đã vận động các tổ chức, cá nhân hợp đồng tiêu thụ sản phẩm do CLB sản xuất. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên đến tham gia sinh hoạt.

Các cán bộ tại câu lạc bộ (CLB) Chân trời mới huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên.

Đầu năm 2012, với nguồn vồn từ Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, CLB đã mạnh dạn ký hợp đồng với trường Cao đẳng Nghề Điện Biên tổ chức 2 lớp đào tạo nghề kỹ thuật xây dựng, cơ khí cho 70 học viên nghiện ma túy. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với những người nghiện ma túy.

Sau khi được đào tạo nghề, học viên đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và trình độ tay nghề, qua đó nâng cao hiệu quả lao động, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho bản thân, gia đình. Các thành viên của CLB hằng tháng đã có thu nhập ổn định từ 2 đến 5 triệu đồng. Nhờ vậy, tệ nạn xã hội, hiện tượng trộm cắp, mua bán, vận chuyển các chất dạng ma túy trên địa bàn giảm 90%.

Anh Hoàng Văn Long (36 tuổi), bản Quyết Tiến, xã Búng Lao đã từng cai nghiện tại CLB Chân trời mới vui mừng cho biết: "Tôi sa chân vào con đường nghiện hút từ năm 2010. Ban đầu, tôi giấu không cho gia đình biết, nhưng khi nhu cầu dùng thuốc ngày càng cao hơn, tôi không đủ tiền để mua thuốc hút, cơn thèm thuốc ngày càng vật vã hơn cũng là lúc gia đình phát hiện tôi nghiện ma túy. Gia đình đã nhiều lần động viên tôi đi cai nghiện, nhưng cứ cai rồi lại tái nghiện. Đến năm 2011, khi biết CLB Chân trời mới, tôi đã đi tìm hiểu và tự nguyện cai nghiện tại đây.

Đến bây giờ, tôi đã bỏ được ma túy gần nửa năm. Tôi không còn nghĩ đến việc sử dụng ma túy và yên tâm làm ăn. Đến nay, kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn trước rất nhiều". Trao đổi với anh Trần Thanh Thắng, được biết thêm, những thành viên phục vụ tại CLB đều là những người đã từng cai nghiện tại đây và họ đồng cảm với những người có cùng hoàn cảnh nên đã xin ở lại làm việc, giúp đỡ những bệnh nhân đến cai nghiện tại cơ sở.

Ông Nguyễn Đức Lành, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Mô hình cai nghiện cộng đồng như CLB Chân trời mới tại huyện Mường Ẳng là một mô hình cần được nhân rộng. Đây là một mô hình hiệu quả hỗ trợ người cai nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng. Tất cả các thành viên tham gia CLB đều nghiện ma túy, họ đã tích cực lao động sản xuất và tham gia các hoạt động xã hội. Đến nay, đã có 9/50 thành viên hoàn toàn từ bỏ được ma túy, 41/50 đang được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại cơ sở điều trị Methadone của huyện.

Theo Mai Anh/ Báo Biên phòng