Nông dân Thái Lan đe dọa bao vây các kho gạo dự trữ của chính phủ

11/02/2014 09:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Những người nông dân Thái Lan này cũng kêu gọi tạm giữ tài sản từ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các Bộ trưởng liên quan đến chương trình mua lúa.
Đại diện của những người nông dân trồng lúa Thái Lan đàm phán với 3 quan chức chính phủ Yingluck Shinawatra hôm qua tại trụ sở Bộ Quốc phòng.
The Nation ngày 11/2 đưa tin, nông dân trồng lúa Thái Lan đã rời khỏi buổi đàm phán thất bại về việc thanh toán tiền mua lúa gạo, họ muốn kiểm soát các tài sản của chính phủ Yingluck Shinawatra là các kho thóc gạo dự trữ.

Cuộc họp được tổ chức tại Bộ Quốc phòng ngày hôm qua với sự tham gia của 3 Bộ trưởng tạm quyền gồm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthumrong Boonsongpaisan, Thứ trưởng Thương mại Natthawut Saikuar, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Varathep Ratanakorn.

Trong hội nghị, ông Niwatthumrong nói với những nông dân đại diện dự họp rằng chính phủ lâm thời không thể vay tiền ngân hàng vì người biểu tình đã bao gây các ngân hàng, chính phủ hiện cũng chưa có chương trình nghị sự nào liên quan đến vấn đề này.

"Nếu chúng tôi có thể nhận được  thanh toán đã quá hạn của mình trong một thời gian ngắn, chúng tôi sẽ đề nghị dừng biểu tình và trở về nhà. Nhưng khi chính phủ không trả tiền cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động của mình gây áp lực để họ phải từ chức vì không thể quản trị đất nước hiệu quả", Rawee Rungreung, một lãnh đạo nông dân cho biết.

Một nông dân khác đứng dậy nói giữa cuộc họp: "Tôi thuộc phe áo đỏ và tôi đã bỏ phiếu cho Nuttawut. Nhưng tôi đã phải cãi vã với gia đình mình mỗi buổi sáng vì tôi không có tiền. Tôi đã nghe nói chính phủ sẽ trả lại lúa. Ok, tôi sẽ nhận lại tất cả 21 tấn lúa."

Kittisak Rattanawaraha, Chủ tịch hội nông dân miền Bắc cho biết hoạt động bao vây các kho gạo để ngăn chặn chính phủ "làm bất cứ điều gì với gạo của chúng tôi", ông khuyến khích nông dân cả nước tham gia cuộc bao vây ngày hôm nay.

Lời đe dọa được đưa ra sau khi các đại diện của nông dân trồng lúa 20 tỉnh và các quan chức cấp cao của chính phủ về các giải pháp thanh toán cho dân.


Những người nông dân Thái Lan này cũng kêu gọi tạm giữ tài sản từ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các Bộ trưởng liên quan đến chương trình mua lúa của nông dân.


Khi rời khỏi cuộc họp, những nông dân Thái Lan cho biết họ sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình gây áp lực lên chính phủ Thái Lan buộc chính phủ phải từ chức vì không có khả năng xử lý cam kết với nông dân trong chính sách thu mua lúa gạo.

Hồng Thủy