Nông dân Thái Lan đổ về Bangkok biểu tình đòi tiền chính phủ

10/02/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng trăm nông dân Thái Lan từ 10 tỉnh đã đổ về Bộ Thương mại ở thủ đô Bangkok hôm 9/2 để tham gia biểu tình quy mô lớn.

Hàng trăm nông dân Thái Lan từ 10 tỉnh đã đổ về Bộ Thương mại ở thủ đô Bangkok hôm 9/2 với thức ăn, nước uống dùng trong nhiều ngày để tham gia biểu tình phản đối chính phủ.

Nông dân Thái Lan biểu tình trước Bộ Thương mại đòi chính phủ trả tiền thu mua lúa gạo theo cam kết.

Những người chưa được thanh toán tiền theo chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô trước Bộ Tư pháp vào hôm 10/2 để đòi công lý từ chính phủ lâm thời.

Nhiều nông dân đang mắc nợ yêu cầu chính phủ trả tiền thu mua lúa gạo cho họ để họ thanh toán tiền nợ phân bón, thuốc trừ sâu và các chi phí trồng trọt khác khi vụ thu hoạch mới sắp bắt đầu.

Chính phủ lâm thời Thái Lan đang cố kiếm 130 tỷ baht để trả nợ cho nông dân theo cam kết trợ giá lương thực, mức giá cao gấp 50% mức giá lúa gạo được bán hiện nay, trong một chương trình giúp đương kim Thủ tướng đắc cử. 

Ngân hàng thương mại đã từ chối cho chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vay tiền do lo ngại pháp lý. Trong khi Bộ trưởng Thương mại kêu gọi nông dân hủy bỏ biểu tình và cho biết cơ quan này đang đàm phán giải quyết vụ việc.

Phe đối lập đảng Dân chủ Thái Lan đã thu được 9,2 triệu baht từ các nhà tài trợ trong cuộc diễu hành hôm 7/2 để tăng quỹ cho chiến dịch chống chính phủ của mình. 

Trong khi đó, phe chính phủ cáo buộc phe đối lập kích động người nông dân biểu tình để gây áp lực thêm cho bà Thủ tướng, động thái đã bị đảng Dân chủ bác bỏ./.

Nguyễn Hường