Nóng sáng 12/5: Bộ Tài chính-Công thương thống nhất Dự thảo Luật Giá

12/05/2012 10:19 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Tài chính - Công thương thống nhất dự thảo luật giá. Sẽ di dời 81.750 hộ dân vùng thiên tai... là những thông tin đáng chú ý sáng 12/5.

Đề nghị Thủ tướng không quyết định giá bán lẻ điện

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 11/5, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã họp và thống nhất phương án sửa dự thảo Luật giá, phần quy định về giá bán lẻ điện.

Theo dự thảo Luật giá vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo đã quy định Thủ tướng sẽ phê duyệt giá bán lẻ điện. Bộ Công thương sau đó kiến nghị không nên vì mặt hàng điện phải theo cơ chế thị trường. Vì vậy, Nhà nước chỉ nên kiểm soát khung giá phát điện, giá bán buôn điện...

Ảnh minh họa: Internet.

Trong buổi làm việc ngày 11/5, theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã thống nhất chỉnh lại dự thảo luật giá theo hướng Thủ tướng sẽ chỉ duyệt khung giá bán điện. Nếu được thông qua, giá bán lẻ điện sẽ do doanh nghiệp quyết định.

Bộ Công thương trong văn bản cuối tháng 4/2012 gửi Thủ tướng đã cho rằng dự thảo Luật điện lực vừa trình Quốc hội đã quy định: “Giá bán lẻ điện do đơn vị điện lực xây dựng căn cứ vào cơ chế quản lý, điều chỉnh giá bán lẻ điện do Thủ tướng phê duyệt”, vì vậy bộ này yêu cầu Luật giá phải theo hướng mới trên.

Sẽ di dời 81.750 hộ dân vùng thiên tai


Thông tin trên Thanh Niên Online, ngày 11/5, Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Chương trình bố trí ổn định dân cư giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo dự thảo chương trình, từ nay đến năm 2020 sẽ đầu tư 30.120 tỉ đồng để bố trí ổn định cuộc sống cho 250.000 hộ dân ở các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn về đời sống, vùng biên giới, hải đảo… Từ nay đến năm 2015 sẽ đầu tư 15.060 tỉ đồng để bố trí ổn định cho 81.750 hộ vùng thiên tai, 12.200 hộ vùng đặc biệt khó khăn, 16.600 hộ vùng biên giới và hải đảo, 14.450 hộ di cư tự do vùng rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Dự thảo chương trình cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu thu nhập bình quân của hộ di dân đạt từ 35-40 triệu đồng/hộ/năm, 100% số hộ có nhà ở kiên cố và được sử dụng điện, 90% số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Chiếm dụng gần 1 tỉ đồng của nông dân

Nguồn tin trên báo Người Lao Động cho hay, ngày 11/5, ông Cao Minh Hòa, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa - Phú Yên, cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Công nghiệp KCP - Việt Nam (100% vốn Ấn Độ, có nhà máy đường tại huyện Sơn Hòa) giải quyết vụ ông Lê Như Hiệp, nhân viên công ty này, nâng khống tiền đầu tư ban đầu để chiếm dụng gần 1 tỉ đồng của nông dân.

Theo ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP-Việt Nam, bước đầu ông Hiệp đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Trong quá trình làm nhiệm vụ giám sát nông vụ, đầu niên vụ mía 2011-2012, ông Hiệp đã nâng khống số lượng mía giống, tiền phân bón đầu tư cho 130 nông dân cao hơn thực tế rồi chiếm dụng gần 1 tỉ đồng.

Phú Yên trao trả 3 thủy thủ Indonesia

VOV Online đưa tin, ngày 11/5, ông Raihan Khumaini, đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã đến Phú Yên tiếp nhận và làm thủ tục đưa 3 thủy thủ người nước này về nước. Các thủy thủy này gồm: Damri Marawat Napitupulu, Sholehuddin và Supardi.

Các thuyền viên nước ngoài sẽ được trao trả về nước.

4 thủy thủ còn lại gồm 2 người Bangladesh (MD. Ellas Uddin, N.Khor Shealam) và 2 người Malaysia (Yus Beri BinYuSo, Lau Kah Dhong) cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký quyết định trao trả họ về nước. Hiện các cơ quan chức năng đang tích cự phối hợp với Đại sứ quán hai nước này để  sớm trao trả các thủy thủ này về nước, đoàn tụ với người thân.

Trước đó, 7 thủy thủ nói trên đã được tàu đánh cá PY- 92647 TS, do ông Trần Văn Lực (sinh năm 1975, ở phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên) làm chủ, cứu vớt vào ngày 30/4, khi tàu này cách quần đảo Trường Sa khoảng 80 hải lý về phía Đông Nam.

Hà Nội sẽ thực hiện dồn điền đổi thửa trên 41.000ha

Thông tin trên Vietnam+, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu tất cả 19 huyện, thị của thành phố đồng loạt triển khai nhiệm vụ dồn điền đổi thửa với tổng diện tích là 41.227,5ha trong hai năm 2012 - 2013. 

Ảnh minh họa: Internet.

Riêng trong năm 2012 Hà Nội sẽ thực hiện dồn điền đổi thửa 19.000ha. Trong đó, Chương Mỹ là huyện có diện tích dồn điền đổi thửa lớn nhất với 4.000ha. Tiếp đó là Sóc Sơn (3.000ha), Phú Xuyên (2.000ha), Ứng Hòa (1.500ha), bốn huyện Thường Tín, Gia Lâm, Thạch Thất, Mỹ Đức, mỗi huyện 1.000ha... 

Quốc Oai là địa phương sẽ hoàn thành 100% diện tích phải dồn điền đổi thửa trong năm 2012 là 500ha.

Cơ quan thuế Italia nhận được bom thư

Báo Tin tức đưa tin, ngày 11/5, cảnh sát nước này đã phát hiện một bưu kiện bom được gửi đến trụ sở chính của cơ quan thu thuế nhà nước ở thủ đô Rôma. Đội cảnh sát chống bom mìn đã kiểm tra gói bưu kiện và xác nhận trong bưu kiện có chứa thuốc nổ, nhưng không có ngòi nổ.

 
Nhiều người dân Italia phản đối mức thuế “ngất ngưởng” mà Equitalia áp đặt cho họ trong thời buổi kinh tế khó khăn do khủng hoảng. Nguồn: Internet.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, Cơ quan thu thuế Italia (Equitalia) đã trở thành đối tượng bị nhiều người dân và nhóm cực đoan chỉ trích. Thời gian gần đây, các vụ tự sát liên tục xảy ra tại Italia với tỷ lệ trung bình ít nhất 1 người/ngày. Mới nhất, ngày 10/5 vừa qua, một người đàn ông ở thành phố du lịch nổi tiếng Pompeii đã để lại một lá thư chỉ trích các cơ quan thuế vụ vì các hóa đơn thu thuế, sau đó dùng súng tự kết liễu đời mình trong một bãi đậu xe.

H.P (Tổng hợp)