Nóng tối 24/3: Cứ 20 phút có một người Việt Nam chết vì bệnh lao

24/03/2012 19:17 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Cứ 20 phút có một người Việt Nam chết vì bệnh lao, chậm đền bù, dân bao vây 2 nhà máy thép... là những tin nóng tối 24/3.

Cứ 20 phút có một người Việt Nam chết vì bệnh lao

Thông tin trên VOV Online, tại Hội nghị bàn về công tác chống lao, diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hằng năm ở nước ta có 180.000 người mắc bệnh lao, 6.000 người mắc thể lao đa kháng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam đứng thứ 12/22 nước có số lượng bệnh nhân lao cao. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền về bệnh lao chưa nhiều nên người dân và xã hội còn chủ quan phòng tránh bệnh.


Điều trị cho bệnh nhân lao. Ảnh: KT

Ở Việt Nam một ngày có 1 người chết vì HIV và có 1 người chết vì các bệnh truyền nhiễm; cứ 50 phút có 1 người chết vì tai nạn giao thông, và cứ 20 phút có 1 người chết vì lao.

Chậm đền bù, dân bao vây 2 nhà máy thép 

Báo Người lao động đưa tin, do việc giải tòa đền bù quá chậm chạp, hơn 300 người dân đã bao vây nhà máy thép của Công ty CP thép DANA – Ý và Công ty CP thép Thái Bình Dương (KCN Thanh Vinh – Đã Nẵng) vào đêm 23/3.

Những người dân trên thuộc các thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang - Đà Nẵng.

Theo phản ánh của người dân, do tình rạng ô nhiễm tại KCN Thanh Vinh ảnh hưởng đến cuộc sống của họ nên chính quyền TP Đà Nẵng đã quyết định công bố qui hoạch di dời đến nơi mới để tránh khói bụi của các nhà máy gây ra. 

Tuy nhiên, nhiều tháng qua, việc áp giá giải tỏa đền bù quá chậm chạp khiến người dân bức xúc. 

Hàng loạt tàu cá gặp nạn

Trên trang Bee.net.vn đưa tin, ngày 24/3, không khí lạnh đã làm vùng biển Phú Yên có sóng lớn, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương đã khẩn trương về Cảng cá Tuy Hòa. Tuy nhiên ngay khi vào cửa biển Đà Rằng, đã có 3 tàu cá bị mắc cạn. 

Đó là tàu PY-92115TS (của ngư dân Hồ Tấn Phương), PY-90541TS (của ông Nguyễn Văn Tý) và PY-2825TS (do ông Nguyễn Văn Thành làm thuyền trưởng) đều ở phường 6, TP Tuy Hoà.

Cửa biển Đà Rằng ở Phú Yên bị bồi lấp. Ảnh: Nhân dân

Bộ đội biên phòng Phú Yên đã cử lực lượng cùng ngư dân tham gia cứu tàu bị nạn. Tuy nhiên chỉ có 2 phương tiện được cứu kéo thành công nhưng chân vịt và tài sản trên tàu bị thiệt hại nặng. Riêng tàu PY-2825TS đã bị sóng lớn đánh bạt lên bãi trước sự bất lực của lực lượng cứu hộ. Gần 3 phuy dầu dielsel, một số tài sản và con tàu trị giá gần 1 tỷ đồng bị sóng đánh vỡ hoàn toàn. 8 thuyền viên kịp thoát thân, tài sản thì vớt được một phần, còn lại mất trắng.

Tây Ninh: Hơn 7.000 người tham gia chạy việt dã

Thông tin trên Infonet, đúng 7h30 sáng nay (24/3) tại thị xã Tây Ninh, Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Tây Ninh và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng phối hợp khai mạc buổi lễ phát động cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012- 2020.

Hơn 7.000 người tham gia lễ phát động tại thị xã Tây Ninh.

Tỉnh Tây Ninh đã huy động khoảng 7.300 người, bao gồm lực luợng vũ trang, các ban ngành đoàn thể, lực lượng thanh niên, phụ nữ, nông dân, học sinh - sinh viên, công nhân và người lao động tham gia buổi lễ này.


Thừa Thiên - Huế thêm một thị xã mới

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, sáng 24/3, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Chính phủ về thành lập thị xã Hương Trà.

Theo đó, thành lập thị xã Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế trên cơ sở toàn bộ 51.853,4 ha diện tích tự nhiên và 118.354 nhân khẩu của huyện Hương Trà. Sau khi thành lập, thị xã Hương Trà có 51.853,4 ha diện thích đất tự nhiên và 118.354 nhân khẩu với 16 đơn vị hành chính gồm 7 phường (Tứ Hạ, Hương Văn, Hương Xuân, Hương Vân, Hương Chữ, Hương An và Hương Hồ) và 9 xã (Hương Toàn, Hương Vinh, Hương Phong, Hải Dương, Hương Thọ, Bình Thành, Bình Điền, Hương Bình và Hồng Tiến).

Đồng Nai thu giữ hơn 2 tấn thuốc tăng trọng

Cũng thông tin trên báo Người lao động Online, ngày 24/3, Công an TP Biên Hòa - Đồng Nai cho biết vừa thu giữ hơn 2 tấn thuốc tăng trọng chưa rõ nguồn gốc từ 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, ngày 22/3, Công an TP Biên Hòa phát hiện cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH dinh dưỡng Heo Vàng (phường Long Bình Tân) có hơn 1 tấn thuốc tăng trọng (thuộc 4 nhóm sản phẩm) cùng một số bao nguyên liệu.

Công ty này chưa xuất trình được giấy tờ chứng nhận kiểm định chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ số thuốc trên.

Cùng ngày, Công an TP Biên Hòa tiếp tục kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y của ông Nguyễn Văn Dũng ở phường Long Bình Tân, thu giữ hơn 1 tấn thuốc tăng trọng và nguyên liệu chưa rõ xuất xứ nguồn gốc.

Ông Chea Sim tái đắc cử Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Nguồn tin trên TTXVN cho hay, sáng 24/3, tại phiên họp đầu tiên của Thượng viện Campuchia khóa Ba, ông Chea Sim, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đã được bầu lại với số phiếu tuyệt đối làm Chủ tịch Thượng viện Campuchia.


Ông Chea Sim tái đắc cử chức Chủ tịch Thượng viện Campuchia. Ảnh: Internet.

Tại phiên họp này, Thượng viện Campuchia cũng đã bầu ông Say Chhum, Tổng thư ký đảng CPP, nguyên Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội làm Phó Chủ tịch thứ nhất, ông Tep Ngon, một thành viên khác của đảng CPP đã được bầu làm Phó Chủ tịch thứ hai.

Quyền chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy - SRP, ông Kong Korm, được vào danh sách bầu cử Phó Chủ tịch thứ hai nhưng đã thất cử.

Hải Phong (Tổng hợp)