Nữ đại gia thủy sản sắp về nước

24/03/2012 16:59 Trúc Linh
(GDVN) - “Bây giờ muốn về bác sĩ cũng không cho, máy bay cũng không dám nhận. Vợ tôi vô hóa chất một thời gian rồi về nước điều trị tiếp chứ bên Mỹ tốn kém quá, chắc nửa tháng nữa sẽ về”, ông Trần Văn Trí - chồng nữ đại gia thủy sản miền Tây cho hay.

Dư luận cứ mãi hoài nghi nữ đại gia thủy sản miền Tây trốn nợ chớ không bị bệnh. Vì vậy, ông Trần Văn Trí - chồng

bà Phạm Thị Diệu Hiền

đã cho báo chí nhìn thấy tấm ảnh bà Hiền đang trị bệnh ung thư vú di căn.Đó là tấm ảnh người phụ nữ 51 tuổi từng được mọi người gọi là “anh hùng hào kiết đất Tây Đô” bị cạo trọc đầu vì đang chạy hóa chất điều trị bệnh ung thư vú di căn sang gan.


Theo ông Trần Văn Trí, chồng nữ doanh nhân Phạm Thị Diệu Hiền (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An - Bianfishco) thì vợ ông bị bệnh từ năm 2008.Sau khi biết bị bệnh ung thư vú, bà Hiền phẫu thuật tại Singapore cách nay bốn năm. Khi ấy, người phụ nữ bị mất hết một bên ngực, phải cắt bỏ một phần gan mới đảm bảo được mạng sống. Vậy mà nay bệnh tái phát ngay lúc Bianfishco gặp khó khăn về vốn nên bà Hiền bị tai biến nhẹ làm cho tay trái bị liệt.

“Bây giờ muốn về bác sĩ cũng không cho, máy bay cũng không dám nhận. Vợ tôi vô hóa chất một thời gian rồi về nước điều trị tiếp chứ bên Mỹ tốn kém quá, chắc một tháng nữa sẽ về”, ông Trí cho hay.


Nói về “số phận” của Bianfishco, ông Trần Văn Trí cho biết đã đàm phán với phía đối tác Nhật Bản để đưa nhà máy trở lại hoạt động vào đầu tháng 4/2012 theo hình thức gia công sản phẩm cho Nhật Bản với giá trị hợp đồng 40 triệu USD. Bên cạnh đó, Bianfishco xúc tiến thỏa thuận với các đối tác khác để đưa dây chuyền sản xuất cá phi lê trở lại hoạt động.


Khi được hỏi về văn phòng Bianfishco bên Mỹ đang rao bán, ông Trí cho biết văn phòng ở Beverly Hills, California (Mỹ) thực tế là thuê với giá 15.500 USD/tháng từ tháng 3/2009 đến 14/5/2012 hết hạn. Trước tình hình khó khăn về tài chính hiện nay, Bianfishco đang thu xếp tinh gọn lại nên sẽ đóng cửa văn phòng bên Mỹ.


Ông Trần Văn Trí cũng cho biết đã có báo cáo bằng văn bản đến Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ công an, UBND thành phố Cần Thơ và tổ công tác của UBND thành phố Cần Thơ về số liệu nợ các ngân hàng, nợ bà con nông dân là 1.275 tỷ đồng, trong đó nợ nông dân giảm xuống còn 245 tỷ đồng. Từ đó ông đưa ra 3 phương án trả nợ và tái cơ cấu lại các khoản nợ, cơ cấu lại sản xuất để ổn định cho doanh nghiệp, duy trì việc làm cho hơn 3.000 công nhân, tiếp tục thực hiện các hợp đồng với các đối tác nhằm đạt doanh thu 100 đến 150 triệu USD/năm.


Những phương án này cụ thể là đề xuất UBND TP Cần Thơ đóng vai trò trung gian, đồng thuận để một số nhà đầu tư và hai ngân hàng nhận lãnh trả tiền cá cho các hộ dân và mua nguyên liệu sản xuất vào tháng 4. Bên cạnh đó, phương án thứ hai được doanh nghiệp đưa ra là phương án bán tài sản để trả nợ, trong đó bao gồm đất đai và cổ phần của Bianfishco để lấy tiền trả cho Ngân hàng ACB nhằm nhận lại tài sản thế chấp (có giá trị trên 500 triệu đồng) mang sang ngân hàng khác vay để lấy tiền trả nợ cho dân. Cuối cùng là đề xuất giãn thời gian trả nợ ngân hàng thêm ba năm, tạm ngừng trả nợ gốc trong vòng 24 tháng, ngừng phát sinh lãi và trả lãi đến tháng 4/2014.


Mới đây, khi tổ công tác của UBND TP Cần Thơ báo cáo tình hình Bianfishco, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo tổ công tác yêu cầu Bianfishco báo cáo tài chính năm 2011, đôn đốc cơ quan kiểm toán hoàn tất báo cáo kiểm toán Bianfishco vào cuối tháng 3-2012 để doanh nghiệp sớm đại hội cổ đông theo đúng luật để xác định tư cách pháp nhân của ông Trí trong việc điều hành công việc của Bianfishco.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Rộ mốt chơi nhà… “giả cổ” bạc tỷ của đại gia Hà Thành

Chùm ảnh: Say với vẻ bình dị của làng quê Việt

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P3) "Xế hộp" Lexus bốc cháy dữ dội khi đang chạy

Ép con uống thuốc độc khi bị chồng bắt gặp ngoại tình

Kiểm điểm các nam sinh diễn cảnh “phòng the” trên bục giảng

Nổ lớn tại công ty ở Thái Bình, 11 người bỏng nặng

Cận cảnh "lăng mộ" dành riêng cho chó, mèo lớn nhất Việt Nam
Trúc Linh