Nữ tình báo Hàn bị tố âm mưu vu khống ứng viên tranh cử Tổng thống

03/01/2013 18:42 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Nữ tình báo 28 tuổi, được xác định mang họ Kim, bị tình nghi cố gắng tác động tới dư luận trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12 bằng cách đăng các ý kiến tiêu cực về ứng cử viên Moon


Phe đối lập chính của Hàn Quốc, đảng Dân chủ Thống nhất (DUP), hôm 3/1 đã lên tiếng yêu cầu một cuộc điều tra về những tin đồn xung quanh một nhân viên tình báo, người bị cáo buộc đã cố gắng can thiệp với cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng trước bằng cách đăng tin trực tuyến vu khống ứng cử viên Moon Jae-in của DUP.

Nữ tình báo Hàn Quốc bị tố âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của Hàn Quốc.

Nữ tình báo 28 tuổi, được xác định mang họ Kim, bị tình nghi cố gắng tác động tới dư luận trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12 bằng cách đăng các ý kiến tiêu cực về ứng cử viên Moon trên mạng internet với các tên người sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, Kim đã phủ nhận các cáo buộc.

Âm mưu được đưa ra ánh sáng vài ngày trước cuộc bỏ phiếu quyết định trong đó bà Park Geun-hye của đảng Saenuri cầm quyền đã giành chiến thắng. 

Các nghị sĩ DUP sau đó đã đổ lỗi cho chính phủ và đảng cầm quyền về thất bại của họ vì họ cho rằng đảng cầm quyền đã sử dụng thao tác "lái" công luận để giành chiến thắng, mặc dù bà Park đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc này và tố phe đối lập vi phạm quyền cơ bản của con người.

Ba ngày trước cuộc bầu cử, cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ đã không thể tìm thấy bằng chứng có lợi cho cáo buộc. Điều đó khiến DUP nổi giận và tiếp tục đưa ra cáo buộc rằng cảnh sát cũng đã can thiệp vào cuộc bầu cử.    

Hôm 2/1, cảnh sát cho biết họ sẽ triệu tập Kim một lần nữa để thẩm vấn sau khi tìm thấy bằng chứng rằng cô đã "được đề nghị" hoặc "không chấp thuận" đăng các bài viết trực tuyến liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.    

Kim sẽ được thẩm vấn vào ngày 4/1. Cô bị cáo buộc sử dụng 16 ID khác nhau để đăng khoảng 200 lần phản hồi từ giữa tháng 8 đến tháng 12.  

"Đây là bằng chứng về các cáo buộc nhân viên tình báo quốc gia đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống", Park Yong-jin, một phát ngôn viên DUP, nói trong một cuộc họp báo. "Chúng tôi cũng sẽ không bỏ qua trách nhiệm của cảnh sát đã gây ra tranh cãi về sự can thiệp (có thể có) của họ trong cuộc bầu cử bởi một cuộc điều tra vụng về".    

Youn Kwan-suk, một phát ngôn viên DUP, đã yêu cầu cảnh sát Seoul ngay lập tức giải thích về vụ việc và chịu trách nhiệm liên quan.   

Nguyễn Hường (theo Yonhap)