Núi nứt đe dọa sự an toàn của người dân Quảng Ngãi

10/10/2013 10:31 Tấn Tài
(GDVN) - Hàng nghìn m3 đất đá có nguy cơ sập, uy hiếp tính mạng người dân ở trung tâm thị trấn Di Lăng, trung tâm huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi).
Sáng 09-10, đoàn công tác của huyện Sơn Hà và thị trấn Di Lăng đã kiểm tra thực tế và phát hiện vết nứt trên núi Cà Vải, ở tổ dân phố Làng Dầu, thị trấn Di Lăng, Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Vết nứt kéo dài từ đỉnh xuống chân núi, dài khoảng hơn 100m, bề rộng vết nứt trên đỉnh núi 0,8cm, sâu hơn 1,2m, phần nứt dưới chân núi rộng 0,4cm, do tác động của vết nứt nên một đoạn đường cạnh núi bị sùi nhô cao.
Vết núi lở

Người dân ở đây cho biết, vết nứt xuất hiện trong con bão số 10 vừa qua, ban đầu vết nứt rất nhỏ, nhưng trong 2 ngày qua vết nứt lớn dần.

Hiện có khoảng 3 hộ dân sinh sống dưới chân núi đang rất lo lắng và cần sớm được di dời ra khỏi vùng có nguy cơ nguy hiểm. Đồng thời, cần có phương án hợp lý đảm bảo cho người và phương tiện giao thông đi qua tuyến đường này.

Trước tình hình này, sáng 10/10 huyện Sơn Hà chỉ đạo cơ quan chức năng di dời khẩn cấp 3 hộ dân với hơn 15 nhân khẩu sống dưới chân núi sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng.

Được biết, vệt nứt ở núi Cà Vải khiến cho hàng nghìn m3 đất đá treo lơ lửng trên cao có nguy cơ đổ ập xuống uy hiếp người đi đường từ trung tâm huyện về xã Sơn Bao. Trước tình hình này, huyện đã yêu cầu cơ quan công an dựng biển cảnh báo và hạn chế người dân qua lại khu vực này trong đêm tối.

Theo ông Nguyễn Phong, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà , lo lắng nhất là mỗi ngày có hàng trăm người dân, học sinh đi lại làm ăn, học tập qua khu vực núi sạt lở.

Huyện đã yêu cầu Ban quản lý tuyến đường này điều động phương tiện, nhân lực để khắc phục điểm sạt lở trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tấn Tài