Obama: Cam kết bảo đảm an ninh cho Israel vẫn nguyên giá trị

23/05/2011 00:17
(GDVN) – Tuyên bố trước báo giới ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cam kết bảo đảm an ninh cho Israel vẫn còn nguyên giá trị.

(GDVN) – Tuyên bố trước báo giới ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cam kết bảo đảm an ninh cho Israel vẫn còn nguyên giá trị, quan hệ hai nữa vẫn được giữ vững. Tổng thống Obama cho rằng, bảo đảm an ninh cho Israel cũng là bảo đảm lợi ích quốc gia của Mỹ. Đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong giai đoạn hiện nay.  

Chính quyền Mỹ ủng hộ chương trình hợp tác chuẩn với Israel trong lĩnh vực quốc phòng để luôn duy trì “ưu thế quân sự mạnh” cho đồng minh của mình mặc dù thời gian gần đây giữa Mỹ và Israel đã nảy sinh một số mâu thuẫn, bất đồng. Mỹ hiểu được những khó khăn, thách thức mà chính quyền Israel đang phải đối mặt – tuyên bố của Tổng thống Obama tại Washington trong buổi Hội thảo hàng năm của Ủy ban Quan hệ xã hội Mỹ-Israel, một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất của Mỹ chuyên vận động hành lang cho lợi ích của Israel. Tổng thống Obama ngay từ khi lên nhậm chức vào tháng 1/2009 đã hứa sẽ làm trung gian hòa giải cuộc xung đột giữa Israel và Palestin và coi đây là một trong những nhiệm vụ đối ngoại ưu tiên hàng đầu của mình. Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình đàm phán hòa bình ở Trung Đông giữa Israel và Palestin vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển, thậm chí ngày càng trở nên phức tạp và khó giải quyết hơn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã từ chối việc ngừng xây dựng khu dân cư châu Âu ở bờ Tây sông Jordan. Trong một tuyên bố mới đây nhất, Tổng thống Obama đã đưa ra sáng kiến: hai bên cần phải nối lại đàm phán hòa bình, trước tiên là để giải quyết vấn đề có liên quan đến phân định ranh giới cho Palestin và bảo đảm an ninh cho Israel. Theo đó, biên giới giữa Israel và Palestin sẽ chủ yếu dựa trên giới tuyến đã tồn tại từ năm 1967. Tuy nhiên, sáng kiến này chưa chắc đã được phía Palestin chấp nhận vì như thế họ sẽ bị thiệt. Mới đây, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu để cùng bàn thảo về đối sách giải quyết xung đột. Kết quả là hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel đã nhất trí duy trì lộ trình thiết lập hòa bình ở Trung Đông như trước kia họ đã thỏa thuận.

{iarelatednews articleid='2760,2600,2505,2390,2306'} Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Lenta, Vesti)