Obama: Crimea trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga là phạm pháp

07/03/2014 09:08 Đinh Giang
(GDVN) - "Cuộc trưng cầu được đề xuất sẽ diễn ra trong thời gian tới của Crimea sẽ vi phạm hiến pháp Ukraine và vi phạm luật pháp quốc tế", ông Obama nói

Tổng thống Barack Obama hôm 6/3 đã lên tiếng cảnh báo, bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào ở Crimea nhằm sáp nhập vào lãnh thổ Nga đều vi phạm hiến pháp của Ukraine và luật pháp quốc tế.

Obama cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế

Tuyên bố được ra vài giờ sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với một số quan chức cấp cao của Nga và tiến tới các biện pháp trừng phạt rộng hơn nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại Moscow, để trừng phạt cái gọi là sự xâm lược bất ngờ của điện Kremlin vào Ukraine.

"Bất kỳ cuộc thảo luận nào về tương lai của Ukraine đều phải có sự tham gia của chính phủ hợp pháp Ukraine", Obama nói.

Trước đó, quốc hội Crimea kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét yêu cầu cho khu vực này sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ông Obama cho biết, nếu có một ngày Liên minh châu Âu cũng chuẩn bị sẵn sàng trừng phạt Nga, thì ngày đó cả thế giới sẽ được hợp nhất thành một khối phản đối các hành động của Nga và ủng hộ cho Ukraine.

Nhưng ông cho rằng, vẫn là một lối thoát cho Nga, khi các cuộc đàm phán vẫn đang được diễn ra giữa Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại châu Âu.

Một thỏa thuận như vậy sẽ cho thấy sự ủng hộ của thế giới giành cho các cuộc bầu cử của Ukraine vào tháng 5 tới, cho phép giám sát viên quốc tế vào Ukraine và lực lượng Nga canh giữ các căn cứ của họ trên Biển Đen, ông nói.

"Nhưng nếu việc vi phạm luật pháp quốc tế (cuộc trưng câu dân ý ở Ukraine) vẫn tiếp tục, Mỹ và các đồng minh của chúng tôi và cộng đồng quốc vẫn sẽ kiên quyết giữ vững lập trường", Obama nói.

Đinh Giang