Obama: Đang triển khai 275 lính Mỹ tới Iraq

17/06/2014 07:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Lực lượng này sẽ ở lại Iraq cho đến khi tình hình an ninh được cải thiện và duy trì nó không còn cần thiết.
Lính Mỹ sang Iraq, hình minh họa.

Channel News Asia ngày 17/6 đưa tin, Tổng thống Barack Obama cho biết trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội nước này rằng khoảng 275 lính Mỹ đang được triển khai tới Iraq để giúp nhân viên Mỹ bảo vệ các đại sứ quán ở Baghdad.

Lực lượng bắt đầu triển khai vào ngày Chủ Nhật đã được điều động cho mục đích bảo vệ các công dân và tài sản của Mỹ nếu cần thiết và được trang bị cho chiến đấu. Lực lượng này sẽ ở lại Iraq cho đến khi tình hình an ninh được cải thiện và duy trì nó không còn cần thiết.

Động thái của Mỹ được đưa ra sau khi tổ chức Hồi giáo cực đoan "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông" tấn công lực lượng an ninh Iraq để kiểm soát 1 thị trấn chiến lược phía Bắc và Washington phải cân nhắc khả năng tấn công đẩy lùi lực lượng này.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này đã nắm quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ phía Bắc Baghdad và tiến về thủ đô tuần qua. Nhà Trắng cho biết lính Mỹ sẽ giúp Bộ Ngoại giao sơ tán một số nhân viên đại sứ quán nước này ở Baghdad sang lãnh sự quán ở Arbil và Basra, Amman.

Quân đội Mỹ đã được vào Iraq với sự đồng ý của Thủ tướng nước này, Nuri al-Maliki, báo cáo cho biết.

Hồng Thủy