Obama hứa với Thủ tướng Đức:Không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine trong cuộc họp ngày 9/2 với bà Angela Merkel.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine trong cuộc họp ngày 9/2 với Thủ tướng Đức Angela Merkel, thông tấn AP hôm 9/3 dẫn lời Đại sứ Đức tại Washington cho biết.

Theo Đại sứ Peter Wittig, ông Obama đã thống nhất trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel rằng sẽ thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và chính trị và hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Washington hồi tháng 2.

Trước đó ngày 1/2 xuất hiện các báo cáo cho rằng các quan chức cấp cao của Mỹ đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ sát thương cho phía Ukraine theo dự luật viện trợ 3 tỷ USD quân sự cho Kiev từ 2015-2017, trong đó mỗi năm hỗ trợ 1 tỷ USD.

Tổng thống Obama nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng nếu cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nó có thể rơi vào tay những lực lượng cực đoan không chỉ ở trong mà thậm chí còn ở ngoài quốc gia này. Washington cũng xác nhận rằng đề xuất này chưa được thông qua, mặc dù đang được thảo luận tại Nhà Trắng.

Hiện Kiev đã nhận được một số viện trợ quân sự của một số thành viên NATO tại châu Âu và 320 triệu USD viện trợ quân sự không chết người từ Mỹ. Tuy nhiên, vũ khí sát thương mà Kiev đang rất cần lại nhận được rất ít.

Theo nhiều chuyên gia, việc Mỹ chưa đưa ra quyết định hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine vì lo ngại phản ứng từ các đồng minh châu Âu, trong đó Đức, Pháp, Đan Mạch, Estonia, Ý, Hungary và Ba Lan đã nhiều lần lên tiếng kịch liệt phản đối động thái này.

Lý do các nước phản đối đưa ra là nó có thể khiến cuộc xung đột ở Ukraine trở nên lan rộng hơn, gây thương vong nhiều hơn và đe dọa tới an ninh, ổn định của châu Âu cũng như gây ra các mối đe dọa từ Nga./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...