Obama khen ngợi tân Tổng thống Ukraine ngay lần đầu gặp mặt

05/06/2014 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Obama cũng nói thêm rằng ông "ấn tượng sâu sắc" trước lập trường của ông Poroshenko về tình hình hiện nay ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 4/6 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Petro Poroshenko, trong đó ông cam kết sẽ hỗ trợ chính phủ mới của Ukraine và cam kết sẽ giúp khôi phục an ninh cho quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc gặp gỡ tại Ba Lan ngày 4/6.

Sau cuộc hội đàm tại thủ đô Ba Lan, ông Obama nói với các phóng viên rằng tân Tổng thống Poroshenko là đại diện cho tương lai của Ukraine bởi do ông là người được nhân dân bầu ra và rằng ông Poroshenko là người hiểu mong muốn của họ. 

Tổng thống Obama đã gọi chiến thắng của Poroshenko trong cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5 là một "lựa chọn khôn ngoan".

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Obama cũng ca ngợi ông Poroshenko là người hiểu những hy vọng và nguyện vọng của người dân Ukraine, ông "ấn tượng sâu sắc" trước lập trường của ông Poroshenko về tình hình hiện nay ở Ukraine và cam kết ủng hộ chính phủ Kiev trong nhiều năm tới. 

Tổng thống Obama cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine 5 triệu đô la để cải thiện thiết bị quân sự cần thiết nhằm khôi phục an ninh. Dự kiến, Mỹ và Ukraine sẽ tổ chức một cuộc họp đầu vào tháng Bảy để thảo luận về hợp tác quân sự. Ngoài ra, Mỹ cũng đã đồng ý giúp Ukraine hiện đại hóa các cơ sở năng lượng trong nỗ lực khôi phục nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. 

Về phần mình, ông Poroshenko cho biết trợ giúp của Mỹ là rất quan trọng, vụ sáp nhập Crimea là không thể chấp nhận và cam kết sẽ khôi phục pháp luật và trật tự trong nước

Tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm với ông Poroshenko trước cuộc họp của nhóm G7 ở Brussels như một bước đệm với hy vọng xác nhận sự hỗ trợ đối với Ukraine và tạo áp lực cho Nga trong nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này theo con đường ngoại giao. 

Kể từ tháng 3 năm nay, Mỹ đã phê duyệt hơn 23 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Tại Ba Lan hôm 3/6, ông Obama cũng cam kết sẽ hỗ trợ quân sự 1 tỷ USD cho các quốc gia láng giềng của Moscow như một nỗ lực để trấn an họ. 

Nguyễn Hường