Obama sẽ công du 4 nước Đông Nam Á trong đầu tháng 10

14/09/2013 06:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới thăm Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines từ ngày 6 đến ngày 12/10 như một phần cam kết của Mỹ tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới thăm Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines từ ngày 6 đến ngày 12/10 như một phần cam kết của Mỹ tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

Manila sẽ là điểm dừng chân cuối cùng của ông Obama sau khi ông tham dự diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bali, sau đó dự hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Brunei và gặp gỡ Thủ tướng Najib tại Malaysia.

Tại Philippines ông Obama sẽ thảo luận với người đồng cấp Aquino để tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế, liên kết an ninh mạnh mẽ giữa 2 nước.

Chuyến công du Manila của Tổng thống Mỹ diễn ra trong lúc hai nước đang đàm phán một thỏa thuận tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines với bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc ngày càng leo thang.

Đây là lần thứ 8 ông Obama công du Đông Nam Á và là vị Tổng thống thứ 7 của Mỹ tới thăm Philippines. Chuyến đi của ông được xem như 1 phần của nỗ lực xoay trục chiến lược của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương.Hồng Thủy