Obama thừa nhận CIA tra tấn nghi phạm khủng bố sau vụ 11/9

02/08/2014 13:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 1/8 đã thừa nhận rằng có hiện tượng tra tấn các nghi phạm trong cơ quan tình báo Mỹ sau thảm kịch 11/9.

"Chúng tôi đã tra tấn một số người. Chúng tôi đã làm những điều trái với giá trị của chúng tôi", BBC News dẫn lời Tổng thống Obama cho biết. 

Theo ông Obama, các nhân viên an ninh Mỹ đã sử dụng phương pháp khắc nghiệt đối với nghi can khủng bố 11/9 vì họ phải chịu "áp lực rất lớn" từ công chúng trong việc bảo vệ nước Mỹ khởi một cuộc tấn công khủng bố mới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong tuyên bố, Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự "hoàn toàn tin tưởng" đối với Giám đốc CIA John Brennan, người ngay trước đó đã thừa nhận rằng cơ quan ông đã truy cập trái phép vào máy tính của Ủy ban chuyên trách của Thượng viện nhằm điều tra các hoạt động tình báo. 

Theo kết quả một cuộc điều tra được công bố trước đó, CIA đánh đập những kẻ tình nghi, sỉ nhục họ, cho vào phòng lạnh và không cho họ ngủ. Phương thức thẩm vấn có thể gây đau đớn cùng cực và chết đuối waterboarding nhiều tranh cãi được cho là cũng đã được sử dụng.  

Tổng thống Obama trước đó cũng xác nhận rằng các nhà tù của CIA bên ngoài nước Mỹ đã tra tấn các thành viên Al-Qaeda. Vào tháng Tư năm 2009, Tổng thống Obama tuyên bố rằng waterboarding nên được coi là hành động tra tấn.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trước ngày Thượng viện Mỹ công bố báo cáo điều tra về chương trình thẩm vấn của CIA. 

Tuy nhiên, ông Obama đã không đề cập đến một phát hiện quan trọng dự kiến ​​sẽ được công bố trong tuần tới, trong đó nói rằng việc CIA dừng các chương trình tra tấn sẽ ảnh hưởng tới việc thu thập các tin tình báo có giá trị. /.

Nguyễn Hường