Olympic Sochi sẽ giúp Nga thâm nhập sâu hơn vào châu Á

09/02/2014 14:24 Hồng Thuỷ
(GDVN) - Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào Nga: "Họ muốn được trở thành đối tác an ninh với Nga, nhưng cả 2 sẽ không muốn lao vào vòng tay...
Tổng thống Nga Putin đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/2 phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng cuộc gặp mặt với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản bên lề Thế vận hội mùa Đông Sochi sẽ giúp Nga nâng cao vị thế của mình ở châu Á.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Putin hôm Thứ Năm 6/2 trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc họp với ông Putin hôm qua 8/2.

Ông Abe sau đó cho biết trong cuộc họp báo, Vladimir Putin đã đồng ý thăm chính thức Nhật Bản mùa thu năm nay. Các cuộc đàm phán Nga - Nhật đã và đang thúc đẩy tiến tới một hiệp ước hoà bình nếu giải quyết xong 4 hòn đảo tranh chấp.

Chuyến công du Sochi của ông Shinzo Abe tương phản với mối quan hệ đang xấu đi nhanh chóng giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong khi đó Obama và các nhà lãnh đạo phương Tây đã vắng mặt tại Sochi.

"Các tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản đã cho phép Nga tăng cường ảnh hưởng của mình ở châu Á, Moscow vừa đồng hành với Bắc Kinh trong khi thúc đẩy đàm phán với Tokyo", Lưu Giang Vĩnh, một giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Thanh Hoa nhận xét.

"Cả hai nước đều chú trọng mối quan hệ của họ với Moscow vì họ hy vọng Nga sẽ đóng vai trò tích cực với an ninh khu vực và tìm kiếm sự ủng hộ của Moscow trong bối cảnh tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư", Lương Vận Tường, một chuyên gia quan hệ quốc tế đại học Bắc Kinh nói.

Tuy nhiên Đát Chí Cương, một chuyên gia về Đông Bắc Á từ viện Khoa học Xã hội Hắc Long  Giang cho rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào Nga: "Họ muốn được trở thành đối tác an ninh với Nga, nhưng cả 2 sẽ không muốn lao vào vòng tay của Moscow."

Hồng Thuỷ