Ông Dũng đã bòn rút tiền nhà nước, sao chỉ cho rút kinh nghiệm?

20/10/2018 07:52 Kiến Văn
(GDVN) - Phó Giáo sư Bùi Thị An nói, sai phạm ở Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) phải xem xét trách nhiệm của Vụ trưởng, không thể rút kinh nghiệm rồi bỏ qua.

Những ngày qua, sai phạm ở Vụ tiền lương (Bộ Nội vụ) đã được thông tin trên một số tờ báo. Tại đơn vị này xảy ra chuyện lập hồ sơ khống rút tiền làm thêm giờ và lập khống hồ sơ thanh toán tiền công tác cho cán bộ đi công tác (thực tế là không đi công tác).

Trước sự việc này, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa 13) nói với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: “Nếu thông tin đúng như những gì báo chí nêu ra thì đây là chuyện lớn đòi hỏi Bộ trưởng Nội vụ phải xử lý nghiêm túc chứ không thể chỉ dừng ở mức rút kinh nghiệm.

Vị trí của các anh ở Bộ Nội vụ là đơn vị lập các quy trình, quy định về tuyển dụng cán bộ, tức là các anh nắm rõ hơn ai hết các quy định cán bộ không được phép vi phạm.

Ấy thế mà lại lập khống hồ sơ để rút tiền nhà nước, tức là tiền thuế của dân thì làm sao chấp nhận được.

Rõ ràng hành vi ấy là có sự chủ động và tính toán, cho nên dứt khoát phải xử lý thật nghiêm khắc với những cán bộ trực tiếp vi phạm.

Tôi đề nghị không dừng lại ở chuyện rút kinh nghiệm”.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Thị An đề nghị xử lý nghiêm minh với những cán bộ có sai phạm, bởi vì đây là hành vi lập khống chứng từ để bòn rút tiền nhà nước. ảnh: NQ.

Trong vụ việc này dư luận cũng đặt ra câu hỏi trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương, cũng là người trực tiếp ký xác nhận đề nghị thanh toán tiền làm thêm giờ cho cán bộ (dù người này đang ở thời gian thai sản không hề làm thêm giờ, cũng không nhận tiền làm thêm giờ).

Đồng thời, ông Dũng cũng ký xác nhận và đề nghị thanh toán công tác phí cho một số cán bộ (dù những cán bộ ấy không hề đi công tác).

Với trách nhiệm là người đứng đầu để xảy ra những vi phạm như vậy ở đơn vị, ông Dũng phải chịu trách nhiệm thế nào?

Bà Bùi Thị An nêu quan điểm: “Từng cá nhân vi phạm ở vụ việc này phải bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc, nhưng đồng thời ông Vụ trưởng cũng phải bị kỷ luật thích đáng.

Người đứng đầu mà không phải chịu trách nhiệm gì cụ thể với sai phạm của cấp dưới đã là không thể chấp nhận được, đằng này lại còn do chính ông ấy ký vào các giấy tờ đề nghị thanh toán.

Nếu sự việc không bị phát giác thì tiền mồ hôi nước mắt của dân đã rơi vào túi của những cán bộ có đạo đức yếu kém rồi.

Làm giả giấy tờ rồi bòn rút tiền nhà nước như vậy mà không chịu kỷ luật thích đáng thì không thể chấp nhận được, chẳng người dân nào đồng tình với cách làm qua loa như vậy đâu”.

Sai phạm của những cán nhân có liên quan được chỉ rõ, thực tế thì đây là hành vi lập chứng từ khống để bòn rút tiền nhà nước, nhưng lại chỉ xử lý ở mức "rút kinh nghiệm".

Theo kết luận số 3637/KL-BNV ngày 3/8/2018 của Bộ Nội vụ đã chỉ rõ:

Đối với nội dung tố cáo về hành vi vi phạm trong việc thanh toán tiền làm thêm giờ: Có cơ sở để xác định bà Nguyễn Thị Phương Lan chấm công làm thêm giờ đối với bà Thúy để trình Vụ trưởng ký xác nhận bảng chấm công, ký văn bản đề nghị Văn phòng Bộ thanh toán tiền làm thêm giờ tháng 9, 10/2014 đối với bà Lê Thị Thúy trong khi bà Thúy không đi làm thêm giờ (đang thai kỳ tháng 8,9).

Trung ương thống nhất cao ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương

Bà Phương Lan là người đã ký và nhận số tiền 3, 8 triệu đồng (làm tròn - pv) là tiền làm thêm giờ tháng 9, 10/2014 ghi tên bà Thúy.

Có cơ sở để xác định bà Phương Lan, ông Phạm Văn Nghìn, Kim Trọng ông Hà không đi công tác đoàn Tuyên Quang – Hà Giang nhưng đã ký vào giấy đi đường và bà Phương Lan là người làm thủ tục thanh toán công tác.

Ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng đã ký xác nhận vào vào giấy đi đường này và ký văn bản đề nghị đề nghị Văn phòng Bộ thanh toán tiền công tác phí cho những người không đi công tác.

Trong kết luận này cũng nói rõ: Bà Nguyễn Thị Phương Lan có hành vi chấm công, đề nghị thanh toán và ký nhận tiền làm thêm giờ tháng 9, 10/2014 đối với bà Lê Thị Thúy không đúng thực tế (khi bà Thúy đang thai kỳ, không làm thêm giờ và không nhận tiền làm thêm giờ).

Không đi công tác đoàn Tuyên Quang – Hà Giang nhưng ký vào giấy đi đường, làm thủ tục thanh toán và đã được thanh toán tiền công tác phí tại Văn phòng Bộ.

Không thông báo, trao đổi thông tin với các thành viên đoàn công tác về số tiền được thanh toán và số tiền đã chi phí của đoàn công tác Bắc Giang – Lạng Sơn, Tuyên Quang – Hà Giang.

Trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương cũng được nêu rõ: Có hành vi ký xác nhận việc chấm công, ký văn bản đề nghị Văn phòng Bộ thanh toán tiền làm thêm giờ đối với bà Thúy (dù bà Thúy không làm thêm giờ và không nhận tiền làm thêm giờ).

Ông Dũng cũng ký xác nhận vào giấy đi đường và đề nghị Văn phòng Bộ thanh toán tiền công tác phí cho những người không đi công tác đoàn Tuyên Quang – Hà Giang.

Ông Nghìn, ông Hà có hành vi không đi công tác đoàn Tuyên Quang – Hà Giang nhưng ký vào giấy đi đường và được thanh toán tiền công tác phí tại Văn phòng Bộ.

Theo kết luận này, Bộ trưởng Bộ nội vụ yêu cầu kiểm tra rà soát thu hồi khoản chi sai từ việc thanh toán tiền lương làm thêm giờ ghi tên của bà Lê Thị Thúy trong tháng 9, 10/2014 và tiền công tác phí của đoàn Tuyên Quang – Hà Giang; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về quy chế chi tiêu nội bộ tại cơ quan Bộ để thủ tục thanh toán công tác phí đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, tất cả những cá nhân kể cả từ ông Vụ trưởng Nguyễn Quang Dũng, bà Nguyễn Thị Phương Lan, ông Phạm Văn Nghìn và ông Kim Trọng Hà đều chỉ bị đề nghị “rút kinh nghiệm”.

Hiện nay dư luận vẫn đang chờ đợi những biện pháp xử lý tiếp theo của Bộ Nội vụ với những cán bộ cố ý vi phạm, mà theo nhận định của bà Bùi Thị An: "Đây là biểu hiện rõ ràng về sự yếu kém của đạo đức cán bộ.

Đây cũng là biểu hiện tham ô, tham nhũng, một đồng của dân cũng phải chi tiêu tiết kiệm và phải hết sức thận trọng, đằng này lại lập khống hồ sơ rút tiền có chủ đích như vậy thì đâu thể nào rút kinh nghiệm suông được?". 

Kiến Văn