Ông Nguyễn Xuân Anh, ông Huỳnh Đức Thơ sẽ bị kỷ luật thế nào?

19/09/2017 08:56 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Ngô Văn Sửu: “Kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương rất nghiêm túc và đúng đắn đối với những vi phạm, khuyết điểm của đảng viên".

Ủy ban kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận về sai phạm liên quan Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Ngay sau khi kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương được công bố, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Văn Sửu – nguyên Vụ trưởng Vụ I (Ủy ban kiểm tra Trung ương) đánh giá: “Kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương rất nghiêm túc và đúng đắn đối với những vi phạm, khuyết điểm của đảng viên.

Ủy ban kiểm tra Trương cần làm mạnh hơn nữa, bởi còn không ít cán bộ, đảng viên giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền làm xói mòn niềm tin của người dân vào Đảng mà chưa bị xử lý”.

Ông Ngô Văn Sửu cho rằng, Ủy ban kiểm tra Trung ương cần phải làm mạnh hơn nữa bởi còn không ít cán bộ tha hóa, biến chất đang gây bức xúc cho người dân. Ảnh: Nam Trần/Tuổi trẻ. 

Trước việc không ít cán bộ từ bị phanh phui gian lận trong kê khai thông tin cá nhân, trong đó có trường hợp không có bằng Trung học phổ thông, nhưng bằng cách nào đó vẫn có bằng đại học, rồi khoác lên mình tấm bằng Tiến sĩ chỉ sau vài tháng, ông Ngô Văn Sửu khẳng định: “Cán bộ sử dụng bằng giả, mua bằng hay bằng thật nhưng kiến thức rởm là có.

Đây là điều rất tai hại cho xã hội vì họ lại nắm vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền, trong khi không có trình độ, năng lực điều hành, quản lý.

Thực tế, trong những năm công tác tôi đã từng xử lý những trường hợp cán bộ

Vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng

khai có bằng nọ, bằng kia, nhưng bị người dân tố là chưa có bằng Trung học phổ thông.

Khi vào cuộc kiểm tra phát hiện đúng là vị này mua bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, rồi tiếp tục mua bằng Đại học, rồi tiếp tục bằng nhiều cách để mua được bằng Tiến sĩ.

Rõ ràng trong bộ máy của chúng ta đang tồn tại loại bệnh sính bằng cấp, mặc dù ngay cả vị trí Bí thư tỉnh đâu có quy định nào yêu cầu phải là Tiến sĩ hay Giáo sư. Nhưng để đánh bóng bản thân, họ học chương trình đào tạo từ xa, ngắn hạn… để lấy bằng Tiến sĩ.

Thậm chí, còn tồn tại cán bộ dù bằng thật nhưng kiến thức rởm, không có năng lực, trình độ có hạn, nhưng bằng nhiều cách họ luồn lách, chạy chức chạy quyền ngồi vào những vị trí quan trọng.

Ông Ngô Văn Sửu: "Cần thiết phải xử lý thật nghiêm những cán bộ tha hóa, biến chất, không chỉ về kỷ luật Đảng mà phải xử lý cả về chức vụ, thu hồi tài sản bất chính".

Đáng nói, có cán bộ nói rất hay, khẳng định trong sạch, cũng như những phát 

ngôn rất được lòng dân, nhưng việc làm lại đi ngược hoàn toàn”.

Về quy trình xử lý kỷ đối với những cá nhân vi phạm như kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương đã chỉ ra, ông Ngô Văn Sửu cho biết: “Sau khi Ủy ban kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận, bước tiếp theo sẽ tiến hành xem xét kỷ luật từ cơ sở, chi bộ trở lên.

​Cán bộ thuộc diện Ban bí thư hay Bộ Chính trị quản lý sẽ do một trong hai cơ quan này xem xét xử lý”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: Vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật. ảnh: DC.

Trước đó, vào ngày 18/9/2017, tại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, đối với ông Nguyễn Xuân Anh: “Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm.

Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội”.

Trong khi đó, kết luận về ông Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ: “Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Với trách nhiệm đứng đầu Ủy ban nhân dân Thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định”.

Kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương khẳng định: “Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Nguyễn Xuân Anh và đồng chí Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật”.

Vũ Phương